Monday, March 27, 2023
spot_img

Thống đốc bang Florida: Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19

Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết hôm thứ Hai rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19 và đã ký các luật ngăn cản ảnh hưởng của nước ngoài trên toàn tiểu bang.

“Tôi thực sự hy vọng rằng chúng ta sẽ có trách nhiệm giải trình về nguồn gốc của đại dịch COVID”, DeSantis nói trong một cuộc họp báo. “Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”

Hôm thứ Hai, DeSantis đã ký hai dự luật nhằm ngăn chặn ĐCSTQ gây ảnh hưởng đến các cơ sở giáo dục của Florida và thực hiện hành vi gián điệp của công ty.

“Dự luật đầu tiên mà tôi ký hôm nay bảo vệ các tổ chức công của chúng ta khỏi ảnh hưởng quá mức từ nước ngoài và điều đó có nghĩa là nghiêm cấm các thỏa thuận giữa các tổ chức công với Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc Cuba hoặc bất kỳ lực lượng xấu xa nào”, ông nói.

Dự luật sẽ cấm các quan hệ đối tác do ĐCSTQ điều hành, như Viện Khổng Tử, nơi tạo điều kiện cho trao đổi văn hóa và bất kỳ giao dịch trực tiếp nào khác giữa các chính phủ nước ngoài với các trường đại học và cao đẳng của Florida.

Dự luật thứ hai mà DeSantis đã ký sẽ biến hành vi trộm cắp và buôn bán bí mật thương mại trở thành tội hình sự theo luật tiểu bang.

Ông nói: “Bất kỳ ai cố tình, không được phép, đánh cắp hoặc cố gắng đánh cắp bí mật thương mại và sử dụng nó cho lợi ích của mình sẽ phải đối mặt với trọng tội cấp độ ba, có thể lên đến 5 năm tù giam”.

Ông nói thêm rằng nếu cá nhân cố gắng bán bí mật thương mại, họ sẽ phải đối mặt với hình phạt nhiều hơn và những hình phạt đó sẽ còn khắc nghiệt hơn nếu  vi phạm thay mặt cho chính phủ nước ngoài.

Các cá nhân thực hiện hành vi gián điệp của công ty thường bị truy tố theo hệ thống liên bang. Luật mới sẽ cho phép Florida can thiệp vào những vụ việc này và đóng vai trò công tố viên theo hệ thống tiểu bang.

DeSantis định vị chính quyền của mình chống lại ĐCSTQ, điều mà ông tuyên bố đang được hỗ trợ bởi các tổ chức y tế liên bang và quốc tế, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, các hãng truyền thông và mạng xã hội.

Ông nói: “[Tổ chức Y tế Thế giới] nằm trong túi của đảng cộng sản Trung Quốc. Về cơ bản, họ đã khiến mọi người phải nhìn theo cách khác. Họ cố gắng minh oan cho vai trò của ĐCSTQ đối với loại vi-rút này .”

“[Truyền thông doanh nghiệp] muốn vũ khí hóa COVID để chống lại Trump, nhưng tôi nghĩ nó còn hơn thế nữa. Tôi nghĩ rằng có những mối quan hệ sâu sắc giữa các tập đoàn truyền thông lớn này, các mối quan hệ tài chính, giữa họ và chính phủ Trung Quốc … và tất nhiên Big Tech đang kiểm duyệt những người muốn hỏi về lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm, “DeSantis nói thêm.

Thống đốc nói rằng ĐCSTQ là một trong những người ủng hộ lớn nhất cho việc phong tỏa trong đại dịch và những ý tưởng đó đã được hỗ trợ thông qua sự can thiệp từ Big Tech

Trong suốt đại dịch, DeSantis đã đẩy lùi hướng dẫn sức khỏe của các cơ quan quốc gia. Vào đỉnh điểm của đại dịch, ông là một trong những thống đốc cuối cùng thực hiện lệnh trú ẩn tại nhà trước khi lệnh này hết hiệu lực chỉ sau một tháng.

Ông cũng không bao giờ được thực hiện nhiệm vụ đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang và là một trong những thống đốc đầu tiên dỡ bỏ tất cả các hạn chế về coronavirus trong tiểu bang vào mùa thu.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT