Friday, January 27, 2023
spot_img

Thói Quen Trong Đời Sống Sau Mùa Dịch Đã Thay Đổi: Black Friday, Sau Lễ Tạ Ơn, Lượng khách thưa thớt, nhưng mua sắm trực tuyến thì lại tăng vọt kỷ lục!

(Tom Ozimek/ Nguyễn Lê dịch)

Các đám đông nhỏ những người mua sắm mệt mỏi với lạm phát đã tìm kiếm các món hời vào ngày Black Friday, với lưu lượng người qua lại thưa thớt tại nhiều trung tâm thương mại trên khắp đất nước khi người Mỹ đổ xô mua hàng trực tuyến, nơi họ đã chi số tiền kỷ lục 9.12 tỷ USD.

Theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, khoảng 166 triệu người đã lên kế hoạch mua sắm từ ngày Lễ Tạ Ơn hôm thứ Năm (24/11) cho đến ngày “Cyber Monday” sắp tới, nhiều hơn gần 8 triệu người so với năm ngoái.

Nhưng nhiều cửa hàng thực ít bận rộn hơn thường lệ vào Black Friday, với mưa rải rác ở các vùng của đất nước khiến mọi người không muốn ra ngoài, trong khi một số người mua sắm cho biết họ chú ý nhiều hơn đến chi tiêu của mình, mua hàng có mục tiêu hơn là mua hàng bốc đồng.

(Hình: Một người phụ nữ đi ngang qua các biển quảng cáo giảm giá vào ngày Black Friday ở quận Manhattan của New York, vào ngày 26/11/2021.)

“Chúng tôi đã chờ đợi” để được giảm giá, anh Tulio Rose, 28 tuổi, người đã chọn một chiếc TV màn hình lớn tại một cửa hàng Best Buy ở Los Angeles, tiết kiệm khoảng 500 USD khi mua hàng.

Một người phụ nữ đi ngang qua các biển quảng cáo giảm giá vào ngày Black Friday ở quận Manhattan của New York, vào ngày 26/11/2021. (Ảnh: Jeenah Moon/File Photo/Reuters)

Không giống như một số năm trước, không có hàng người xếp hàng chờ đợi vào ngày Black Friday bên ngoài trung tâm thương mại American Dream ở East Rutherford, New Jersey.

“Thông thường vào thời điểm này trong năm, quý vị hay gặp khó khăn trong việc tìm chỗ đậu xe. Năm nay tôi không gặp vấn đề gì trong việc tìm chỗ đậu xe,” ông Marshal Cohen, trưởng cố vấn ngành của NPD Group Inc., nói với Reuters.

“Có rất nhiều hoạt động mua sắm xã hội, mọi người chỉ tìm kiếm thứ họ cần. Không có cảm giác cấp bách,” ông Cohen nói thêm, dựa trên việc kiểm tra cửa hàng của ông ở New York, New Jersey, Maryland và Virginia.

Tuy nhiên, tại một số trung tâm mua sắm, lưu lượng người đến năm nay cao hơn năm ngoái, một số giám đốc điều hành cho biết.

Giám đốc điều hành của Macy, ông Jeff Gennette, cho biết lưu lượng người vào ngày Black Friday “cao hơn đáng kể” so với hai năm trước vì người mua sắm cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong đám đông.

Theo bà Jill Renslow, phó chủ tịch điều hành phát triển kinh doanh của trung tâm mua sắm, lưu lượng khách hàng cũng cao hơn so với năm ngoái tại Mall of America ở Bloomington, Minnesota.

Nhưng trong khi lượng người qua lại thưa thớt ở nhiều nơi trên cả nước, thì doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng lên mức cao kỷ lục.

Chi tiêu trực tuyến tăng vọt

Chi tiêu trực tuyến đã tăng 2.3% vào ngày Black Friday, bộ phận chuyên về dữ liệu và thông tin chi tiết của Adobe Inc., Adobe Analytics cho biết, với việc người mua sắm chi tiêu mức kỷ lục 9.12 tỷ USD tại các cửa hàng trực tuyến.

Xu hướng mua sắm năm nay trái ngược với một năm trước khi người tiêu dùng mua sớm vì sợ không mua được thứ họ cần do chuỗi cung ứng bị gián đoạn dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Năm nay, dư thừa hàng tồn kho dẫn đến giảm giá sâu hơn.

Vào ngày Lễ Tạ Ơn, tỷ lệ chiết khấu trung bình ở Hoa Kỳ trên tất cả các danh mục trực tuyến là 31%, tăng từ 27% của năm trước, theo dữ liệu của Salesforce.

Cuối tuần dịp Black Friday kéo dài năm ngày, bao gồm cả Cyber Monday, được các nhà phân tích xem như một phong vũ biểu quan trọng về sức mua của người tiêu dùng.

Khoảng thời gian giữa Lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh thường chiếm khoảng 20% doanh số bán lẻ.

Chi tiêu của người tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm khoảng 2/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

(trích từ diễn đàn Internet)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments