Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho một mục sư Mỹ sau hai năm giam giữ

AFP – Một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ sáu 12/10 đã ra lệnh trả tự do cho một mục sư Hoa Kỳ vốn bị giam cầm từ 2 năm qua ở quốc gia này, trong một vụ gây căng thẳng ngoại giao mạnh giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một phóng viên của AFP cho hay tòa án của thành phố Aliaga ở phía tây Thổ Nhĩ Kỳ đã kết luận mục sư Andrew Brunson các cáo trạng khủng bố và tuyên án ông 3 năm 1 tháng và 15 ngày tù giam.

Tuy nhiên mục sư Brunson được trả tự do vì tính luôn khoảng thời gian ông bị bắt giữ và có ‘hạnh kiểm tốt’ trong nhà tù. Tòa án cũng hủy bỏ lệnh giam lỏng ông tại nhà và lệnh cấm du lịch quốc tế của ông.

Vụ giam giữ mục sư Brunson từ năm 2016 chẳng những gây ra vụ căng thẳng ngoại giao tệ hại nhất của Hoa Kỳ với đồng minh thân cận với NATO, mà còn gây ra chuyện đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ bị rối loạn đến phá sản, khiến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo mạnh mẽ.

Photo Credit: AP

Các giới chức tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã liên tục bác bỏ yêu cầu của Washington là họ phải trả tự do cho ông Brunson, vào tháng 7 năm nay ông đã được di chuyển từ nhà tù trở về nhà riêng ở thành phố Izmir và bị giam lỏng tại đây.

Khi tuyên bố tha bổng được đọc, ông Brunson đã khóc và ôm chặt vợ ông là bà Norine ở tòa án. Ông nói trước tòa lời cuối cùng như sau: “Tôi là con người vô tội, tôi yêu Chúa Jesus, tôi yêu Thổ Nhĩ Kỳ”

Hiện nay người ta cũng chưa rõ sắp đến ông Brunson sẽ đi đâu, nhưng có vài đồn đoán là ông sẽ bay về Hoa Kỳ ngay.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus