Thị trưởng Atlanta: các tweet của Trump làm cho nó tồi tệ hơn

Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho biết các tweet của Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy các cuộc biểu tình trở nên bạo lực ở nhiều thành phố của Mỹ. 

“Có những lúc bạn nên dừng lại. Và đây là một trong những thời điểm đó. Ông ấy đang làm cho nó tồi tệ hơn”, Bottoms nói với “Face the Nation” của CBS News. 

Các thành phố trên khắp nước Mỹ đã chứng kiến ​​những cuộc biểu tình bạo lực nhằm đáp trả cái chết ngày 25 tháng 5 của George Floyd, một người đàn ông người Mỹ gốc Phi đã chết sau khi một sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis ghì đè cổ anh ta đến chết

Trong các tweet của mình, ông Trump gọi những người biểu tình là “những kẻ du côn du đãng,” và đe dọa sẽ có hành động quân sự nếu bạo lực tiếp tục xảy ra ở Minneapolis. “Những KẺ DU CÔN NÀY đang làm hoen ố tưởng nhớ George Floyd, và tôi sẽ không để chuyện này xảy ra. Vừa mới trao đổi với Thống đốc Tim Walz, và cho biết, Quân đội sẽ hoàn toàn đứng về phía ông ấy,” Trump đăng trên Twitter. “Bất cứ khó khăn nào, và chúng tôi sẽ giành lại kiểm soát, nhưng, khi cướp bóc bắt đầu thì súng bắt đầu nổ. Cám ơn!” 

Tuyên bố của Tổng thống được xem là lời đe dọa nhắm đến những người biểu tình đòi công lý cho Floyd. Người đàn ông Mỹ gốc Phi bị cảnh sát còng tay bắt giữ sau khi nhận diện trùng khớp với một nghi can ăn trộm ở một chợ gần đó. Vụ bắt giữ ban đầu diễn ra suôn sẻ, nhưng được dẫn đến gần xe cảnh sát thì hai bên có dằn co nho nhỏ, Floyd té xuống đất. Viên cảnh sát da trắng quỳ đầu gối lên cổ, khống chế Floyd. Người đàn ông van nài anh ta không thở được, nhưng viên cảnh sát vẫn tiếp tục đè chặt như vậy hơn 5 phút, trong khi 3 cảnh sát khác không can thiệp. Floyd qua đời khi được đưa vào bệnh viện. 

Câu “Khi cướp bóc bắt đầu thì nổ súng bắt đầu” được Cảnh sát trưởng Miami Walter Headley sử dụng vào năm 1967 khi nói về việc Sở Cảnh sát của ông “trấn áp … những kẻ lưu manh ở khu ổ chuột.” 

Làm Cảnh sát trưởng Miami trong 20 năm, Headley vào lúc đó cho hay, lực lượng thực thi công lực sẽ truy đuổi “những kẻ lưu manh hôi sữa, từ 15-21, đã lợi dụng chiến dịch dân quyền … Chúng tôi không ngại bị cáo buộc cảnh sát tàn bạo.” Miami không đối mặt với “gây rối chủng tộc và cướp bóc,” ông Headley nói thêm, vì “Khi cướp bóc bắt đầu thì tiếng súng bắt đầu.” 

Tuyên bố này được xem đã góp phần vào tình trạng bạo loạn chủng tộc xảy ra ở thành phố vào những năm cuối thập niên 1960, theo Washington Post. 

Qua đời chỉ vài tháng sau vào năm 1968, Headley bị các lãnh đạo dân quyền lên án. Ông được AP miêu tả trong cáo phó là “kiến trúc sư của cuộc trấn áp tội phạm bằng cách triển khai khuyển cảnh và cảnh sát nã đạn vào các khu ổ chuột ở Miami. 

“Tôi nghĩ rằng tổng thống có trách nhiệm giúp trấn an quốc gia, và ông ta có thể bắt đầu bằng cách không gửi những dòng tweet gây chia rẽ nhằm lắng nghe quá khứ phân biệt đối xử của đất nước chúng ta”, Thị trưởng Washington Muriel Bowser nói hôm Chủ nhật

Bottoms nói với CNN rằng cô muốn thấy sự lãnh đạo từ Trump. 

“Và tôi muốn nghe một sự quan tâm và lo lắng thực sự cho các cộng đồng của chúng tôi và nơi chúng tôi đang có mối quan hệ chủng tộc ở Mỹ,” cô nói. 

Bottoms cho biết cô sẽ không phản đối Trump giải quyết vấn đề quốc gia từ Phòng Bầu dục về các cuộc biểu tình. 

“Nhưng tôi lo ngại rằng tổng thống  làm cho vấn đề tồi tệ hơn.” 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus