Monday, December 5, 2022
spot_img

Theo mô hình virus corona, một số tiểu bang phải chờ lâu hơn mới mở cửa an toàn 

(CNN) – Biểu đồ virus corona quan trọng thường được Tòa Bạch Ốc trích dẫn đã điều chỉnh dự báo vào thứ 5, trong đó chỉ ra một số tiểu bang phải chờ lâu mới mới có thể tái mở nền kinh tế an toàn. 

Georgia sẽ không thể tái mở cửa an toàn cho đến ít nhất là ngày 22 tháng 6, theo mô hình mới nhất. Vào hôm thứ Ba, mô hình dự báo tiểu bang có thể mở cửa vào ngày 19 tháng 6. Trong khi đó, Georgia dự tính bắt đầu mở cửa vào ngày mai thứ Sáu, bất chấp chỉ trích từ các chuyên viên y tế công cộng vẫn thường xuyên nhấn mạnh mối nguy hiểm của việc nới lỏng các biện pháp cách giãn xã hội quá sớm. Đỉnh dịch tại đây được dự báo xảy ra cho đến ngày 29 tháng 4, gần 1 tuần từ hôm nay. Dự báo tiểu bang sẽ có hơn 50 người qua đời do  virus corona vào hôm đó. 

Biểu đồ do Viện Đo lường và Đánh giá sức khoẻ của trường đại học Washington – UW – lập nên. Mô hình này sử dụng “ngưỡng” của một ca trên mỗi 1  triệu dân để xác định khi nào sẽ an toàn cho tiểu bang mở cửa trở lại. Đó là mức độ mà các tiểu bang có thể sử dụng những biện pháp khống chế khác như tăng cường xét nghiệm, truy những người đã tiếp xúc với người bệnh để cô lập, thay vì chỉ có cách giãn xã hội. 

Mô hình đã điều chỉnh lại dự đoán đối với các tiểu bang khác: 

  • Florida cần phải chờ cho đến ngày 14 tháng 4 mới tái mở cửa, so với dự báo ban đầu là ngày 11 tháng 6. 

  • Arizona sẽ không thể nới lỏng các biện pháp cách giãn xã hội cho đến ngày 26 tháng 6, so với dự báo trước đây là 23 tháng 6. 

  • Kansas sẽ phải chờ cho đến ngày 21 tháng 6. 

  • Washington 28 tháng 5.

  • New York tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã đạt đỉnh dịch vào ngày 9 tháng 4. Tuy nhiên, tiểu bang vẫn sẽ chứng kiến hàng trăm người tử vong mỗi ngày trong tuần tới, nhưng có thể tái mở cửa vào ngày 27 tháng 5. 

Con số ước tính người chết ở Mỹ cũng được cập nhật. Mô hình dự báo có khoảng 67.641 người tử vong do virus corona vào tháng 8, so với con số dự báo trước đây là 64.976. 

Trong khi biểu đồ của IHME có sức ảnh hưởng, nhưng đây chỉ là một trong nhiều mô hình. Chính vì vậy, IHME cảnh báo, đừng nên dựa quá nhiều vào dự báo của họ. “Nếu tôi là thống đốc của một tiểu bang nào đó, tôi sẽ chắc chắn không đưa ra quyết định mà chỉ dựa vào mô hình của chúng tôi,” Giám đốc IHME, Tiến sĩ Christopher Murray  cho hay. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments