Friday, December 9, 2022
spot_img

Thêm vụ kiện chống Uỷ ban điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 

(Politico) – Một nhiếp ảnh gia nghiệp dư từ Indiana khởi kiện Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol với lập luận, trát đòi hồ sơ điện thoại của cô ta vi phạm Tu chính Án thứ Nhất. 

Có mặt ở Điện Capitol để chụp hình trong suốt thời gian bạo động xảy ra, Amy Harris đệ vụ kiện lên toà liên bang ở Washington D.C vào chiều thứ Tư. Những tấm hình của cô xuất hiện trên nhiều cơ quan truyền thông như CNN, Rolling Stone và Politico. 

Tài liệu đính kèm theo vụ kiện cho thấy, Uỷ ban 6/1 vào tháng trước tống trát đòi nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động Verizon giao nộp thông tin cụ thể những cuộc gọi và tin nhắn đến và đi của người phụ nữ này trong 3 tháng liên tiếp từ đầu tháng 11 đến 31 tháng 1. Verizon dự tính sẽ tuân thủ trát đòi, trừ phi Harris có hành động pháp lý ngăn chặn trát đòi. 

“Trát đòi vi phạm sự bảo vệ cốt lõi dành cho ký giả theo Tu chính Án thứ Nhất,” đơn kiện ghi. 

Trát đòi dường như chỉ nhắm vào số điện thoại của Harris, nhưng không đòi nội dung tin nhắn hay email. Hiện chưa rõ các nhà điều tra biết số điện thoại này của ký giả hình ảnh này trước khi họ đòi hồ sơ các cuộc gọi và tin nhắn. Tuy nhiên, lãnh đạo cuộc điều tra của Hạ viện nhấn mạnh, họ tìm những hồ sơ như vậy dựa vào sốc điện thoại chứ không dựa vào danh tánh, chủ nhân số điện thoại. 

Vụ kiện của Harris cho hay, trước cuộc bạo động Điện Capitol, cô ta thường xuyên liên lạc với tổ chức cánh hữu Proud Boy vốn đóng vai trò chính trong cuộc tuần hành về Điện Capitol. Lãnh đạo tổ chức này, Enrique Tarrio  bị bắt giữ vài ngày trước 6 tháng 1. Nhiều thành viên của tổ chức này bị nhà chức trách liên bang truy tố trong hàng trăm vụ tham gia bạo động Điện Capitol.

Harris được Proud Boys cho phép chụp hình họ từ tháng 12 năm 2020. 

Trong vụ kiện, Harris  bảo rằng, cô ta bị mất điện thoại trong thời gian bạo động và hỗn loạn xảy ra. Cô ta nhận lại được sau khi một thành viên Proud  Boys đem đến gởi lại khách sạn. 

Hình của Harris được nhiều cơ quan truyền thông sử dụng. Ngoài ra, cô cũng được Ty Cảnh sát New York cấp giấy phép, và là thành viên Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Báo chí Quốc gia. Hiệp hội vào tối thứ Tư gởi ra tuyên bố, yêu cầu Uỷ ban Đặc biệt rút lại trát đòi hồ sơ điện thoại của Harris. 

Đây là vụ kiện mới nhất nằm trong 4 thách thức pháp lý chống lại Uỷ ban trong thời gian gần đây. Vào tuần trước, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadow khởi kiện Uỷ ban, cho rằng cuộc điều tra của các nhà lập pháp Hạ viện yêu cầu giao nộp tài liệu và hồ sơ điện thoại vi phạm quyền riêng tư cũng như tuyên bố đặc quyền hành pháp từ cựu Tổng thống Donald Trump. 

Vào thứ Hai, 4 người liên quan đến việc tổ chức cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 khởi kiện nhằm ngăn chặn trát đòi hồ sơ điện thoại của họ. 

Và vào thứ Ba, luật sư cố vấn ông Trump về chiến lược  ngăn chặn chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden – John Eastman – đệ đơn kiện, tìm cách cản trở Uỷ ban truy cập vào hồ sơ điện thoại của ông ta. Eastman viện dẫn quyền Tu chính Án thứ Năm, từ chối ra điều trần trước Uỷ ban. 

Vụ kiện của Harris cáo buộc đạo đức giả đối với Chủ tịch Uỷ ban – Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi), với lưu ý, nhà lập pháp mới đây vào thứ Hai công khai than phiền về chiến thuật điều tra của ngành hành pháp nhắm vào giới ký giả. 

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments