Thêm Thượng nghị sĩ Cộng hoà để ngỏ khả năng nhân chứng tại phiên xét xử luận tội 

Photo credit: Bill Clark/CQ-Roll Call via Getty Images

(abc News) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Susan Collins (Maine) vào hôm thứ Ba cho biết, bà để ngỏ khả năng mời các nhân chứng ra khai trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó có cả các viên chức cao cấp trong chính phủ như Tạm quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney. 

Tuyên bố của bà Collins được xem là một vết rạn nứt có thể xảy ra trong nội bộ Cộng hoà tại Thượng viện. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham  và một số Thượng nghị sĩ quan trọng cho biết, họ muốn một phiên xét xử ngắn gọn, không cần nhân chứng. 

“Tôi mở ngõ khả năng nhân chứng,” bà Collins trả lời khi được hỏi liệu Mulvaney, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và những nhân chứng trực tiếp về vấn đề Ukraine có nên ra khai hay không trong buổi phỏng vấn với Maine Public Radio. 

Nhưng bà cũng lái ý kiến của mình đến gần với quan điểm của ông McConnell là quyết định về nhân chứng sẽ chờ cho đến sau khi phiên toà diễn ra. “Tôi nghĩ, còn quá sớm để quyết định ai nên được mời ra khai cho đến khi chúng tôi nhìn thấy chứng cớ được trình bày và có những câu trả lời cho các câu hỏi mà các thượng nghị sĩ có thể đưa ra đối với cả hai bên thông qua Chánh thẩm,” Thượng nghị sĩ nói thêm. 

Khi được hỏi về việc McConnell tuyên bố sẽ hoàn toàn đồng tình với Toà Bạch Ốc, Collins bảo rằng, các thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã có những phản ứng không phù hợp về phiên xét xử. “Theo đánh giá của tôi, không phù hợp đối với các Thượng nghị sĩ ở bất cứ bên nào vội vã xét đoán chứng cớ trước khi họ được nghe những gì trình bày cho chúng tôi, vì mỗi một chúng tôi sẽ tuyên thệ, một lời thề mà tôi sẽ đưa ra rất nghiêm túc về công lý vô tư,” bà Collins nói. 

Thượng nghị sĩ vào hôm thứ Ba thông báo chính thức ra tái tranh cử Thượng nghị sĩ ở Maine. Bà cũng cân nhắc trước ý kiến của đồng nghiệp trung dung, một lá phiếu luận tội có thể thay đổi, đó là Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lisa Murkowski. Vào tuần trước, Murkowski cho hay, bà không hơi “phiền lòng” khi nghe McConnell bảo, ông sẽ phối hợp  toàn diện với toán pháp lý của Tổng thống. 

Tại cuộc phỏng vấn, Collins được nghe lại các bà và các thượng nghị sĩ khác đã đánh giá phiên xét xử luận tội  Tổng thống Bill Clinton vào năm 1999 như thế nào, trong đó Thượng nghị sĩ Cộng hoà Trent Lott và Thượng nghị sĩ Tom Daschle đạt được đồng thuận về quy định xét xử, và sau đó được toàn bộ Thượng viện thông qua. 

Một thoả thuận dân sự kiểu như vậy có lẽ sẽ không xảy ra lần này, Collins nói. Mặc dù bà đề nghị ông McConnell nên có cách giải quyết tương tự như phiên xét xử Clinton. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà đưa ra ý kiến vào giữa lúc New York Times tung ra tường trình bùng nổ. Theo cuộc điều tra của tờ báo, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Mulvaney vào tháng 7 đã tổ chức một cuộc họp ở Phòng Bầu dục. Tại đây, họ hết sức kêu gọi Tổng thống cấp viện trợ quân sự cho Ukraine. 

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho rằng, “những tiết lộ động trời này đã làm thay đổi cuộc chơi,” và cho thấy cần phải có những nhân chứng và tài liệu như Dân chủ yêu cầu. 

Hương Giang (Theo abc News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus