Thêm một tuần lễ khó khăn cho tỉ phú Trump

Cali Today News – Tỉ phú địa ốc Donald Trump cảm thấy mình bắt đầu “hụt hơi” khi mất trắng 14 phiếu đại biểu của Wyoming về dự đại hội Cộng Hòa vào tay đối thủ Ted Cruz, khiến ban vận động của ông ta phải tính chiến thuật khác.

Đây là tuần lễ thứ nhì liên tiếp mà Trump bị khó khăn trong vấn đề phiếu đại biểu, sau khi ông ta đã cải biên toàn bộ ban cố vấn nhắm mục tiêu quan trọng nhất là số phiếu đại biểu, nhưng kết quả không bao nhiêu.

Chủ tịch RNC của đảng Cộng Hòa Reine Priebus có thể sẽ vững tin trên con đường tổ chức một đại hội giàn xếp từ hơn 3 thập niên qua ở Cleveland, cho dù ông e ngại Trump sẽ ‘làm dữ’ vì cho là đảng đã âm mưu loại ông.

Hiện nay các đại diện của ủy ban Republican National Committee sắp gặp nhau tại Florida, 3 tháng trước khi đại hội ở Clveland bắt đầu vào tháng 7 bàn về chuyện ông Trump than phiền RNC có ‘âm mưu’ trong vấn đề bổ nhiệm ứng cử viên duy nhất của Cộng Hòa cho tháng 11.

Ông Priebus và các thành viên lãnh đạo của RNC đã và đang vận động để tránh làm sao đại hội sắp tới không nên đưa ra những luật lệ ‘quá quắt’ có thể làm hại đến hình ảnh của RNC trong mắt cử tri Cộng Hòa.

Giờ đây ước mơ đoạt 1,237 phiếu đại biểu để được đương nhiên bổ nhiệm của ông Trump xem ra đã hết sức khó khăn và nhóm của Ted Cruz vốn được tổ chức quy củ hơn đang ‘tém’ dần dần số phiếu này của ông Trump, vốn đe dọa ‘sẽ có bạo động’ nếu có ‘ăn gian’ từ RNC.

Trần Vũ (Time)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus