Sunday, September 24, 2023
spot_img

Thêm một tuần lễ khó khăn cho tỉ phú Trump

Cali Today News – Tỉ phú địa ốc Donald Trump cảm thấy mình bắt đầu “hụt hơi” khi mất trắng 14 phiếu đại biểu của Wyoming về dự đại hội Cộng Hòa vào tay đối thủ Ted Cruz, khiến ban vận động của ông ta phải tính chiến thuật khác.

Đây là tuần lễ thứ nhì liên tiếp mà Trump bị khó khăn trong vấn đề phiếu đại biểu, sau khi ông ta đã cải biên toàn bộ ban cố vấn nhắm mục tiêu quan trọng nhất là số phiếu đại biểu, nhưng kết quả không bao nhiêu.

Chủ tịch RNC của đảng Cộng Hòa Reine Priebus có thể sẽ vững tin trên con đường tổ chức một đại hội giàn xếp từ hơn 3 thập niên qua ở Cleveland, cho dù ông e ngại Trump sẽ ‘làm dữ’ vì cho là đảng đã âm mưu loại ông.

Hiện nay các đại diện của ủy ban Republican National Committee sắp gặp nhau tại Florida, 3 tháng trước khi đại hội ở Clveland bắt đầu vào tháng 7 bàn về chuyện ông Trump than phiền RNC có ‘âm mưu’ trong vấn đề bổ nhiệm ứng cử viên duy nhất của Cộng Hòa cho tháng 11.

Ông Priebus và các thành viên lãnh đạo của RNC đã và đang vận động để tránh làm sao đại hội sắp tới không nên đưa ra những luật lệ ‘quá quắt’ có thể làm hại đến hình ảnh của RNC trong mắt cử tri Cộng Hòa.

Giờ đây ước mơ đoạt 1,237 phiếu đại biểu để được đương nhiên bổ nhiệm của ông Trump xem ra đã hết sức khó khăn và nhóm của Ted Cruz vốn được tổ chức quy củ hơn đang ‘tém’ dần dần số phiếu này của ông Trump, vốn đe dọa ‘sẽ có bạo động’ nếu có ‘ăn gian’ từ RNC.

Trần Vũ (Time)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img