Thêm một toà Phúc thẩm từ chối ngăn chặn trát đòi hồ sơ tài chánh của Trump 

Photo credit: Michael Probst/AP

NEW YORK (Washington Post) — Hạ viện Dân chủ được phép truy cập vào hồ sơ tài chánh cá nhân của Tổng thống Donald Trump từ 2 ngân hàng, toà Phúc thẩm liên bang đưa ra phán quyết vào hôm thứ Ba, tìm thấy “lợi ích công cộng” trong việc từ chối ngăn chặn các trát đòi từ Quốc hội. 

Phán quyết được Toà Phúc thẩm khu vực 2 đưa ra giữa lúc trận chiến pháp lý của ông Trump đang diễn ra, nhằm ngăn chặn công khai hồ sơ kinh doanh cá nhân, trong đó có cả hai vụ kiện đang nằm trong tay Tối cao Pháp viện. 

Toà Phúc thẩm ở New York giữ nguyên quyền điều tra rộng lớn của Quốc hội, và ra án lệnh cho Deutsche Bank và Capital One tuân thủ trát đòi thông tin tài chánh từ Hạ viện. Toà cho phía Tổng thống 7 ngày kháng án liên Tối cao Pháp viện. 

Luật sư tư của Tổng thống, ông Jay Sekulow gởi ra  thông báo cho rằng, ban cố vấn pháp lý của ông Trump tin trát đòi “không có hiệu lực” và đang đánh giá phán quyết để xác định bước đi kế tiếp, kể cả khiếu nại lên Tối cao Pháp viện. 

“Chúng tôi vẫn cam kết cung cấp thông tin thích hợp cho tất cả các cuộc điều tra hợp pháp, và sẽ tuân thủ theo lệnh toà liên quan đến những cuộc điều tra này,” Deutsche Bank ghi trong thông báo. 

Capital One từ chối đưa ra lời bình luận. 

Uỷ ban Tình báo và Uỷ ban Tài chánh Hạ viện đang tìm kiếm hồ sơ tài chánh hơn 10 năm của ông Trump, 3 người con đầu gồm Eric, Donald Jr. và Ivanka Trump và các cơ sở kinh doanh của Tổng thống. Hai Chủ tịch Adam Schiff và Maxine Waters (Dân chủ -California) đưa ra lý do, họ cần những hồ sơ này để phục vụ các cuộc điều tra Nga rửa tiền và ảnh hưởng ngoại quốc liên quan đến ông Trump. 

Toà Phúc thẩm thẩm định quyết định của toà cấp dưới, nơi vào tháng 5  đứng về phía trát đòi của Hạ viện. Trong khi đó, các luật sư của ông Trump lập luận rằng, các uỷ ban đang vượt quá quyền hạn của mình nhằm làm mất mặt Tổng thống, và các trát đòi của họ không mang mục đích hợp pháp. Các trát đòi sẽ không bỏ qua tất cả mọi thứ, kể cả những mọi giao dịch thẻ ghi nợ debit và ngân phiếu do Trump, các con, thậm chí cả cháu của ông viết. 

Đa số hội đồng phúc thẩm không đồng tình với lập luận trên. Toà cho rằng, các trát đòi phục vụ “mục đích lập pháp hợp pháp,” nhưng các vị thẩm phán thừa nhận có những quan ngại nghiêm trọng về vấn đề riêng tư. Vì vậy họ yêu cầu toà cấp dưới cho Trump và gia đình thời gian để xác định “tất cả những tài liệu nhạy cảm,” như chi phí liên quan đến y tế mà nên nằm ngoài phạm vi trát đòi. 

“Chúng tôi nhận ra, mất mất về riêng tư khó khắc phục,” toà cho hay. Ban phúc thẩm toà cấp dưới nên làm dịu bớt. 

Phán quyết từ Toà Phúc thẩm khu vực 2 là lần thứ 3 một toà kháng án liên ban giữ nguyên trát đòi hồ sơ kinh doanh của ông Trump. 

Tháng trước, tòa Phúc thẩm liên bang ở D.C đứng về phía các nhà lập pháp trong vụ kiện Tổng thống chống trát đòi từ Uỷ ban Giám sát Hạ viện yêu cầu công ty kế toán sổ sách lâu năm Mazars USA giao nộp hồ sơ khai thuế 8 năm của ông Trump. Bên cạnh đó, Toà phúc thẩm ở khu vực New York cũng ra phán quyết bất lợi cho ông Trump trong vụ kiện chống lại trát đòi của văn phòng biện lý New York, yêu cầu Mazars USA giao nộp hồ sơ khai thuế cá nhân và kinh doanh. Cả hai vụ này hiện đang được kháng án lên Tối cao Pháp viện. 

Hương Giang (Theo Washington) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus