Friday, January 27, 2023
spot_img

Thêm 4 thành viên Oath Keepers bị kết tội âm mưu nổi loạn ngày 6 tháng 1.

(ABC News)

Bồi thẩm đoàn ở Washington D.C vào thứ Hai kết tội thêm 4 thành viên tổ chức cực hữu Oath Keepers tội âm mưu nổi loạn nhằm ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Roberto Minuta, Joseph Hackett, David Moerschel và Edward Vallejo là toán thứ hai liên quan đến Oath Keepers bị truy tố hình sự liên quan đến vụ bạo động Điện Capitol. 

Cả 4 người này bị phán quyết có tội âm mưu cản trở chứng nhận cử tri đoàn, ngăn cản Quốc hội làm công việc của họ, và âm mưu và cản trở một thủ tục chính thức. 

Thủ lãnh của tổ chức này, Stewart Rhodes cùng với một cộng sự khác  bị kết tội âm mưu nổi loạn vào tháng 11 vừa qua. 3 thành viên khác tránh được phán quyết có tội âm mưu nổi loạn trong phiên xét xử đó, nhưng lại có tội trong một loạt những tội danh đại hình khác liên quan đến những hành động chung quanh vụ tấn công ngày 6 tháng 1.

Tội danh nổi loạn từ thời Nội chiến rất hiếm khi xảy ra ở Mỹ cho đến ngày 6  tháng 1, và có khung hình phạt tối đa lên đến 20 năm tù. 

Thành viên của tổ chức này vẫn tuyên bố vô tội trong các phiên xét xử và thề sẽ tiếp tục đấu tranh tới cùng chống lại các bản án dành cho họ. 

Phán quyết của bồi thẩm đoàn là chiến thắng mới nhất của Bộ Tư pháp. Các nhà điều tra liên bang trong hơn 2 năm qua cho đến nay đã truy tố hơn 900 bị cáo liên quan đến vụ tấn công 6/1. 

Bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết gồm nhiều tội danh đối với các nghi can xoá chứng cớ điện thoại nhằm chống đối các nhà điều tra, nhưng tha bổng cho Minuta và Moerschel những cáo buộc đó. 

Trong khi không có mặt tại Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhưng công tố viên đưa ra chứng cớ cáo buộc Vallejo trong tình trạng “sẵn sàng” tại một khách sạn không xa ở Virginia chờ lệnh từ Rhodes để mang vũ khí vào thành phố. Vallejo và một thành viên khác bàn về khả năng “xung đột vũ trang” và “chiến tranh du kích” trên một chương trình podcast vào sáng 6 tháng 1. 

Luật sư biện hộ nhấn mạnh, những người tàng trữ lượng lớn vũ khí đạn dược tại khách sạn Virginia  biết luật súng ống gắt gao của Washington D.C nhưng chẳng qua thực hiện quyền tự vệ của mình.  

Hackett và Moerschel tham gia vào đội hình dàn quân “ngăn xếp” nổi tiếng của tổ chức cực hữu này, theo đó họ cùng nhau di chuyển qua đám đông  trong suốt vụ bạo động. 

Minuta trước đây từng làm vệ sĩ cho cố vấn của Donald Trump là Roger Stone vào ngày 6 tháng 1, trước khi ông ta và một thành viên khác của Oath Keepers vội vã đến Capitol trên một chiếc xe đánh golf để tham  gia cùng với những thành viên khác của tổ chức dân quân.

Hương Giang (Theo ABC News)

2 COMMENTS

  1. Observer 4 hours ago DDTC

    Tại hạ tin rằng chuyện đời “có vay có trả”. Bè lũ tội phạm Dân Chửi thổ tả chuyên nghề … “ngậm máu phun người” không sớm thì muộn cũng phải ra trước Vành móng ngựa, trước mặt quan tòa để … ngậm máu phun … vào mặt mình.

    Có ai ngờ những gì xảy ra cho TT TRUMP lại xảy đến cho tên “Great SOB-FJB” một cách lẹ làng đến như vậy? Cũng như có ai ngờ VNCH sụp đổ trong vòng vài tháng? Hay quái thai CSTG tự diệt trong vòng 2 năm (1989-1991)?

    Chuyện không ngờ lại hay xảy ra ngoài ý liệu của mọi người, ngay cả những người được gọi là “chuyên gia tiên đoán thời cuộc”???

    Thế thì, chúng ta hãy kiên nhẫn chờ xem những màn hài kịch hấp dẫn “cười ra nước mắt” sẽ xảy ra trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments