Thursday, March 30, 2023
spot_img

Thế giới MAGA kêu gọi ” chiến tranh” và “nội chiến” để bảo vệ TRUMP

CALI TODAY NEWS – Ngay sau cuộc đột kích của FBI vào tư dinh của kẻ nói láo số một thế giới có tên Donald Trump, thì các nhà lập pháp GOP và những người có ảnh hưởng trong giới bảo thủ đã nhanh chóng kêu gọi giải tán cơ quan FBI, bắt giữ các nhà lập pháp của đảng Dân Chủ và hãy bùng nổ bạo lực trên diện rộng, trên khắp cả nước.
Một người có ảnh hưởng của nhóm da trắng cánh hữu cực đoan, Steven Crowder đã gửi một thông điệp đáng báo động tới gần 2 triệu người theo dõi ông ta trên Twitter: “Chúc các bạn ngủ ngon. Ngày mai sẽ bắt đầu có chiến tranh”. Điều chúng ta cần lưu ý, là công ty truyền thông Twitter hầu như không phản ứng gì trước lời kêu gọi này, không dán nhãn lưu ý người dùng về nội dung được cho là kích động bạo lực.
Ngày hôm sau, trong chương trình của Steven Crowder trên YouTube, nơi ông ta có gần 6 triệu người đăng ký, Crowder đã kêu gọi “nổi dậy” và “giải tán” “các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ”, những lời lẽ của ông ta rất rõ ràng, công khai, không thể hiểu lầm được với nội dung kêu gọi một cuộc thanh trừng, và thúc đẩy đảng Cộng Hòa hãy cứng rắn ra tay trả thù. Và trên hệ thống Youtube, vẫn không có phản ứng gì với video của Steven Crowder kêu gọi bạo lực, kích động xuống đường.
Nếu quý vị nghe những lời kích động của Steven Crowder, thật đáng sợ, ông ta kêu gọi một TT mới tiếp theo của đảng Cộng Hòa cần thanh trừng toàn thể công chức liên bang, các nhà lập pháp đối lập trong Quốc Hội, phải truy tố và bỏ tù họ, hãy tấn công họ một cách triệt để, không để họ còn một con đường thoát thân.
Những lời hùng biện, kích động bạo lực của Steven Crowder được xem là thông điệp tiêu chuẩn của phe cánh hữu trên khắp nước Mỹ vào hôm thứ Ba. Các nhà lập pháp GOP và những người có ảnh hưởng của MAGA kêu gọi thể hiện lòng trung thành của họ với cựu tổng thống sau khi các đặc vụ liên bang lục soát nhà của Trump để tìm thông tin tuyệt mật mà Trump có thể đã mang về nhà sau khi rời TBO.
Jack Posobiec, người có ảnh hưởng với nhóm cực hữu và là người theo chủ nghĩa “Pizzagate” đã viết trong một loạt các tweet gửi đến cho gần 2 triệu người theo dõi của ông ta trên Twitter rằng: “Nhà nước an ninh liên bang đã tuyên chiến với Donald J Trump và những người ủng hộ ông ta. Bạn đã sẵn sàng chưa”.
Monica Crowley, một cựu quan chức chính quyền Trump và là nhân vật có tiếng của Fox News hiện đang tổ chức chương trình phát thanh của riêng mình, cho rằng có thể đã đến lúc mọi người nên đặt cuộc sống của mình vào cuộc. Và bà ta đã tweet rằng: “Hãy cùng bước lên ngọn đồi cao để chết trong vinh quang.”
Người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ Jesse Kelly đã đăng một câu nói của tướng La Mã Pompey Magnus: “Những người đàn ông cầm kiếm không muốn nói chuyện với luật pháp.”
Một đảng Cộng Hòa trẻ ở New York đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi “giải tán hoàn toàn FBI và đảng Cộng Hòa cần chuẩn bị cho một cuộc đại thanh trừng khi có lại được quyền lực”. Họ còn tuyên bố cho rằng, tất cả những ai có liên quan đến “cuộc bức hại” Trump đều phải bị truy tố và giam giữ.
Và Jon Miller, một người từng dẫn chương trình với channel truyền hình cánh hữu Blaze TV, thậm chí còn thẳng thừng hơn khi tuyên bố rằng: “Chúng ta cần phải tiêu diệt kẻ thù chính trị của mình một cách tàn nhẫn và không thương tiếc, nếu không, chúng sẽ tiêu diệt chúng ta”.
Michael Hayden, người phát ngôn của Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam, một tổ chức dân quyền, cảnh báo rằng: “Những lời kêu gọi của phe cánh hữu cực đoan về “bạo lực” và “nội chiến” có thể gây ra những hậu quả chết người. Xin đừng xem thường những lời kêu gọi bạo lực như vậy. Những người có ảnh hưởng xã hội cực hữu và cực hữu da trắng đã thúc đẩy các bài hùng biện về nội chiến liên tục kể từ khi Trump nổi lên chứ không phải đến bây giờ họ mới nói ra những điều khó nghe này. Bất cứ khi nào có điều gì đó xảy ra có thể có hại cho những nhóm hay người cực hữu, thì họ lại lên tiếng kích động bạo lực, kêu gọi nội chiến, gây ra sự phẫn nộ chỉ để kiếm tiền. Mặc dù những lời kêu gọi bạo lực này không có khả năng huy động một nhóm đông người như bài phát biểu của Trump vào ngày 6 tháng 1, nhưng chúng chắc chắn có thể truyền cảm hứng cho những hành động bạo lực khủng khiếp, như chúng ta đã thấy ở những nơi như Pittsburgh, El Paso và Buffalo. ”
Thưa quý vị, đó là những lời kêu gọi xuống đường, bạo lực từ những người cánh hữu cực đoan, còn với những nhà lập pháp, các đảng viên Cộng Hòa thì họ nói gì?
Những lời kêu gọi, hùng biện đặc biệt đáng lo ngại hơn khi nó đến từ các ứng cử viên cho các văn phòng chính phủ tiểu bang và liên bang, từ các nhà lập pháp đang làm việc trong Quốc Hội như nữ dân biểu cực đoan cực hữu Marjorie Taylor Greene (R-Georgia).
Bà nữ dân biểu hung hăng này đã viết như thế này: “Đây là hành vi bất hảo của các thế lực cầm quyền trong các nước cộng sản, KHÔNG PHẢI của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ! Đây là những điều xảy ra ở các quốc gia đang trong thời kỳ nội chiến.”
Còn Dân biểu Paul Gosar (R-Ariz.) thì viết ngắn nhưng rất rõ nghĩa rằng: “Chúng ta phải tiêu diệt FBI.”
Kari Lake, ứng cử viên GOP cho vị trí thống đốc Arizona, người đã nhận được sự tán thành từ Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ, cho biết cuộc đột kích là “một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ” và cảnh báo những người theo dõi bà ta rằng “không ai trong chúng ta được an toàn. ”
Và Laura Loomer, một nhà hoạt động cực hữu hiện đang tranh cử vào Quốc hội ở Florida, đã viết cho những người theo dõi của mình trên Telegram rằng: “Đã đến lúc “nên cởi bỏ đôi găng tay ra để sẵn sàng cầm vũ khí xuống đường và chiến đấu”. Nếu bạn là một người Mỹ yêu tự do, bạn phải loại bỏ những từ trang nhã và lịch sự khỏi vốn từ vựng của mình, bởi vì chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh! Và đã đến lúc phải xóa sổ những người cộng sản này”.
Tại Pennsylvania, Dân biểu tiểu bang Rob Kauffman đã chia sẻ trên trang Facebook rằng: “Đáng buồn thay, những người sáng lập nước Mỹ đã chính thức chết và chúng tôi giờ đã trở thành những người bị bức hại, TT Biden, DOJ và FBI đã vượt qua ranh giới đỏ và họ phải trả giá”.
Những con zombies trên diễn đàn MAGA trực tuyến, ngôn ngữ cũng tương tự, nhưng hùng hổ hơn, dữ dằn hơnnếu trực tiếp hơn một chút.
Trên Patriots.win, trang web cực đoan ủng hộ Trump, vào hôm thứ Ba đã kêu gọi những người ủng hộ cựu tổng thống hãy sẵn sàng cầm vũ khí.
Thưa quý vị thính giả, chưa bao giờ nước Mỹ từ ngày lập quốc đến nay lại rơi vào cảnh “Nồi da xáo thịt”, chắc hẳn câu nói này đã không còn xa lạ với chúng ta nữa nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của nó. Nhiều người đọc và cho rằng hai danh từ “da” và “thịt” thì nghĩ rằng câu nói muốn ám chỉ một cảnh tượng thảm khốc, tàn bạo, tàn sát, bắn giết nhau, nhưng cũng có người thì dùng câu “nhồi da xáo thịt”, nhưng thực sự cũng không hoàn toàn đúng.
Thực tế, nguồn gốc của câu nói mang tính gợi hình mạnh mẽ nhất trong kho tàng thành ngữ ca dao Việt “Nồi da xáo thịt” bắt nguồn từ một tập tục xưa. Ngày ấy, con người thường thích tiêu dao núi rừng, đi đường có khi không ghé vào nhà trọ mà căng bạt ngủ ngoài trời và hái lượm trái cây, săn bắt thú vật mà ăn. Đi như vậy tất nhiên mang theo ít dụng cụ, bớt cồng kềnh càng tốt. Do đó khi bắt được thú rừng, người ta lột da con thú đó căng thành cái nồi để nấu luôn cho tiện.
Thịt của con thú được xáo lên trong cái nồi được làm bằng da của chính con thú đó, đối với con thú, nếu có được trí khôn như con người thì thật không còn đau đớn nào bằng, khi con người lấy da của nó để nấu chín thịt của nó với ngọn lửa nóng đỏ. Câu nói ví von cũng giống như người nhà bị hại bởi chính người nhà, hay người trong một quốc gia bị hại bởi chính người trong cùng quốc gia đó vậy. Bởi thế, câu này chính xác là để diễn tả cảnh huynh đệ tương tàn, người trong một dân tộc mà lại miệt thị, chửi rủa nhau, tàn sát, bắn giết lẫn nhau.
Từ ngày 04.07.1776 là ngày lập quốc đến nay, hơn 246 năm, chưa bao giờ mà một TT Mỹ lại có thể làm người Mỹ chia rẽ đến như thế, và cả chia rẽ người Mỹ gốc Việt nhiều như hiện nay. Cả người Mỹ đủ mọi sắc tộc và những người Mỹ gốc Việt mạt sát nhau thậm tệ vì một người xa lạ, vì một kẻ bại hoại nhất lịch sử Mỹ, vì kẻ nói dối nhiều nhất thế giới, vì một kẻ bị rối loạn nhân cách một cách tệ hại đến như vậy.
Cả một số người Mỹ và một số người Mỹ gốc Việt bị hư hại não trạng một cách trầm trọng, không còn biết phân biệt đúng sai, tốt xấu, việc gì nên làm việc gì không nên làm, họ chỉ hùa theo số đông, ai kêu gì làm nấy, chỉ đi đâu thì đi, cho nghe gì thì nghe cái đó, không có ý kiến và nhận thức riêng, những thứ đó đã bị hư hại, thối rữa trong những cơ thể còn hoạt động.
Nhiều người thân, bạn bè đã từ mặt nhau vì Donald Trump. Nhưng có lẽ, điều kỳ lạ nhất, quái gở nhất và cũng khó hiểu nhất, là khi Donald Trump sau 4 năm gây bao tai tiếng và tổn thương cho nước Mỹ, người Mỹ, những gì tồi tệ mà Trump đã làm đã được đưa ra trước mắt công chúng Mỹ, những người Mỹ chân chính, có nhận thức và hiểu biết đã nhìn thấy, cả thế giới này đã thấy, đã biết, nhưng một số người Mỹ và một số người Mỹ gốc Việt lại cố tình bịt mắt bịt tai không muốn nghe không muốn những điều xấu xí của Trump khi được bật mí.
Họ thích Trump, họ cuồng Trump, điều này dường như không thay đổi sau khi đã có hàng chục phiên điều trần diễn ra công khai, tôi nghĩ như thế này, nếu bây giờ Trump ra giữa phố đông người với cây AR-15 và bắn hàng loạt người đi nữa thì họ vẫn sẽ đứng về phía Trump, sùng bái và bảo vệ Trump, không thay đổi.
Điều đáng buồn là đa số trí thức VN trong và ngoài nước đều ủng hộ Donald Trump. Ai có thể giúp tôi phân tích ngọn ngành tình cảnh quái dị, khó hiểu này, đây không giống như sùng bái thần thánh, vĩ nhân thì còn gọi là gì nữa đây.
Rất nhiều bài viết tâm huyết, phân tích cụ thể về con người Trump và những việc Trump đã làm của các tác giả người Việt nói riêng và các nhân vật nổi tiếng ngay trong chính trường Mỹ nói chung như các tướng lĩnh và chính trị gia Mỹ, hay mới nhất là những cuốn sách của John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia, bà Mary Trump, tiến sĩ tâm lý, cháu gái Donald Trump, hay tác phẩm “Peril” của Bob Woodward và Robert Costa v.v.… tất cả những cuốn sách, những lời nói, những nhận định của nhũng người này đều không thể thay đổi thái độ của những người cuồng Trump.
Vậy chúng ta nên lý giải hiện tượng này như thế nào đây?
Theo tôi thì trường hợp đặc biệt này sẽ không thể giải thích bằng lý lẽ vì mọi lý lẽ đều vô ích với những cái đầu không có não trạng, trong đó rỗng tuếch, không có gì bên trong những cái đầu này cả, họ chỉ như những con zombies, hành động theo bầy đàn, cắn xé, tàn sát tất cả những ai họ gặp trên đường đi, hành động giống người khác, nói thẳng ra là không có lý trí, không có nhận thức, suy nghĩ gì cả.
Chỉ có thể giải thích hiện tượng Donald Trump bằng cảm xúc tập thể. Đây chính xác là một cuộc lên đồng tập thể, khi một nhóm người cùng nhau lên đồng thì những hành động, lời nói của họ đều được thực hiện trong một trạng thái mất ý thức tạm thời do bị một thế lực siêu nhiên, vô hình nào đó điều khiển. Thông thường, ai sống ở Việt Nam đều biết qua chuyện các cô cậu lên đồng, họ nhảy múa, la hét, chửi rủa, cười nói trong tình trạng vô thức, không tự điều khiển bản thân, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nào đó, sau khi hết lên đồng, thì các cô hay cậu sẽ trở lại làm người bình thường, ăn nói, đi đứng, hành động và suy nghĩ cũng giống như bao nhiêu người khác, thế nhưng tại sao những con zombies này lên đồng tập thể triền miên kéo dài mà không tỉnh, nguyên do là bởi vì giáo chủ của họ vẫn còn đang tự do, còn nghênh ngang đi diễn thuyết gây quỹ, xin tiền, gây thanh thế, còn tiếp tục phá làng phá xóm, phá đất nước này, chỉ khi nào tên giáo chủ nói láo này bị còng tay, mặc bồ đồ màu cam, bước qua cánh cổng nhà tù thì chừng đó, tôi nghĩ, những con zombies sẽ tỉnh giấc u mê, sẽ không còn lang thang ngoài đồng ăn cỏ uống nước mương hoài, họ sẽ đứng dậy đi bằng hai chân, sẽ trở về nhà sum họp cùng người thân trong gia đình, sinh sống làm ăn bình thường như bao người, lúc đó xã hội sẽ bình yên, đất nước sẽ cường thịnh.
Việt Linh 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT