Thấy gì qua thoả thuận nhận tội của Paul Manafort?

Photo Credit: NBCU

(NBC News) – Cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump, Paul Manafort vào hôm thứ Sáu đã nhận hai tội danh mới, thừa nhận phạm tội 10 cáo buộc còn lại trong phiên xử ở Virginia và đồng ý hợp các với các công tố viên liên bang.

Theo thoả thuận nhận tội với ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, ông Manafort đồng ý giao nộp nhiều trương mục ngân hàng và 5 bất động sản ở New York gồm căn nhà ở Hamptons, căn chung cư trong Trump Tower và những bất động sản trên đường Howard và đường Baxter Street. Manafort đồng ý hợp tác với các nhà điều tra, đồng ý ngồi xuống thẩm vấn, cung cấp tài liệu và ra khai trước toà.

Thoả thuận hợp tác được đệ lên toà vào hôm thứ Sáu, trong đó ghi rõ, ông Manafort phải hợp tác đầy đủ với chính phủ trong “bất cứ vấn đề nào và tất cả mọi vấn đề được Chính phủ xem là liên quan đến hợp tác.” Ông ta đồng ý ra khai tại bất cứ phiên toà nào hoặc trước đại bồi thẩm đoàn, và có thể được nhân viên liên bang và các luật sư của chính phủ thẩm vấn. Các thoả thuận của Mueller thông thường không ghi cụ thể bị cáo phải ra khai về người nào hay chủ đề gì.

Tài liệu cũng cho hay, không có “thoả thuận, hứa hẹn, hiểu biết hoặc trình bày nào được thực hiện ngoài thoả thuận nhận tội.” Điều này có nghĩa, không có những thoả thuận phụ nào về những gì Manafort sẽ và sẽ không bàn với các công tố viên. Theo ký giả Carrie Johnson của NPR tường trình, thoả thuận của ông Manafort không buộc Manafort phải chia sẻ những vấn đề liên quan đến ban vận động tranh cử của ông Trump.

Kathleen Manafort . Photo Credit: NBCU

Trước toà liên bang tại toà liên bang Washington D.C, Manafort – 69 tuổi – nhận một tội danh tham gia vào một âm mưu chống lại Hoa Kỳ, liên quan đến rửa tiền, gian lận thuế, không tường trình trương mục ngân hàng ở ngoại quốc, vi phạm Đạo luật Ghi danh hoạt động cho chính phủ ngoại quốc, khai man và trình bày sai trái cho Bộ Tư pháp.

Tội danh thứ hai là âm mưu cản trở công lý, liên quan đến nỗ lực hướng dẫn lời khai của nhân chứng sau khi ông ta bị khởi tố vào năm ngoái.

Paul Manafort cũng thừa nhận có tội trong 10 cáo buộc còn lại ở toà liên bang ở Virginia, bao gồm 3 tội danh không khai báo trương mục ngân hàng ở nước ngoài, và các trương mục tài chánh, và 7 tội danh gian lận ngân hàng và âm mưu gian lận ngân hàng. Vào tháng 7 và tháng 8, Manafort đối diện với 18 tội danh trước toà ở Alexandria. Ông ta bị bồi thẩm đoàn truy tố 8 tội danh gian lận thuế, gian lận ngân hàng, và không khai báo trương mục ngân hàng ở ngoại quốc. Do đại bồi thẩm đoàn không đạt được sự đồng thuận 100% nên những tội danh còn lại không có kết quả phán quyết.

Luật sư Andrew Weissmann – viên chức cao cấp trong ban điều tra của ông Mueller – đọc qua các cáo buộc trong phần thông tin hình sự khoảng 25 phút. Sau đó, thẩm phán Amy Berman Jackson triệu Manafort lên bục. “Có phải những gì công tố trình bày đúng về các sự kiện không?” quan toà hỏi. “Thưa đúng,” ôn Manafort đáp, thậm chí trước cả khi bà Jackson nói hết câu hỏi. Rồi ông nhận tội.

Hai tội danh có thể mang bản án tối đa 10 năm tù và 6 năm quản chế, cũng như nộp phạt $500.000 Mỹ kim. Manafort đồng ý trì hoãn phiên tuyên án cho đến khi hoàn tất sự hợp tác.

Sau phiên toà, Cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump sẽ được đưa trở về lại nhà tù ở Alexandria, Virginia, nơi ông ta bị giam giữ từ tháng 6 sau khi bị thu hồi bảo lãnh tại ngoài hầu tra vì bị cáo buộc xáo trộn nhân chứng.

Bên ngoài toà, luật sư đại diện ông Manafort, Kevin Downing cho hay, hôm nay là “ngày khá căng thẳng” cho thân chủ, nhưng “Ông ấy chấp nhận trách nhiệm, và muốn bảo đảm gia đình của mình vẫn an toàn và sống tốt đẹp. Việc này xảy ra nhiều năm trước, mọi người nên nhớ điều này.”

Tháng trước, ông Trump ca ngợi Manafort vì đã không thoả thuận với các nhà điều tra, và ông “dành sự tôn trọng cho người đàn ông can đảm này.”

Hương Giang (Theo NBC News)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus