Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Thám tử điều tra sát nhân: Chauvin đè gối lên cổ Floyd hoàn toàn không cần thiết 

(CNN) – Cảnh sát điều tra các vụ án sát nhân hàng đầu của Ty Cảnh sát Minneapolis trong phiên xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin vào thứ Sáu cho rằng, quỳ gối đè lên cổ George Floyd sau khi anh ta bị còng tay “là điều hoàn toàn không cần thiết,” và “nếu đầu gối đè lên cổ ai đó thì có thể giết họ.” 

Lãnh đạo Bộ phận án sát nhân hơn 12 năm qua, Trung uý điều tra Richard Zimmerman trên bục nhân chứng cho rằng, những hành động của cảnh sát Chauvin vào lúc đó đã vi phạm chính sách khi đè trọng lượng của anh ta lên nổ Floyd hơn 9 phút, trong khi người đàn ông da đen đã bị còng và ở tư thế nằm sấp. Cảnh sát không được huấn luyện quỳ gối đè lên cổ một người. “Khi người đó đã bị còng tay thì mức độ đe doạ xuống rất nhiều,” Trung uý điều tra nói trước bồi thẩm đoàn. 

“Người đó có thể làm tổn thương bằng cách nào?”  Zimmerman đặt câu hỏi. “Khả năng anh bị chấn thương giảm rất nhiều.” Giữ một người bị còng tay trong vị trí nằm sấp “cản đường thở của họ,” lãnh đạo điều tra sát nhân nói, “vì nếu đầu gối quỳ lên cổ ai đó thì điều này có thể giết họ.” 

Khi nghe Zimmerman nói đến đây, Chauvin từ bàn bị can ngẩng đầu lên nhìn ông. 

Lời khai có khả năng gây thiệt hại nhất từ viên chức cao cấp của Ty cảnh sát diễn ra vào ngày xét xử thứ 5 của phiên toà thu hút đông người theo dõi. Thẩm phán Peter Cahill cho bồi thẩm đoàn về nhà sớm vào thứ Sáu do phiên xét xử diễn ra nhanh hơn lịch. Nhân chứng và lời khai sẽ tiếp tục vào thứ Hai. 

Zimmerman cho rằng, những hành động của Chauvin “không đáng có” và “không cần thiết.” 

Zimmerman vào năm ngoái tham gia ký thư lên án cảnh sát Chauvin sau những gì xảy ra chung quanh cái chết của George Floyd. 

Trong phần đối chất, Zimmerman đồng ý rằng, một người bất tỉnh có thể trở nên hiếu chiến khi tỉnh lại , như đá hay ném đồ chung quanh. 

Luật sư biện hộ Eric Nelson tìm cách cho thấy, cảnh sát đã thay đổi đáng kể kể từ khi Zimmerman được huấn luyện. Luật sư tìm cách kéo sự chú ý vào kinh nghiệm sử dụng vũ lực hạn chế của Zimmerman trong vai trò cảnh sát điều tra so với cảnh sát tuần cảnh. 

Trong khi không được huấn luyện dùng đầu gối đè lên cổ một nghi can, Zimmerman cho Nelson hay, các cảnh sát trong một cuộc chiến bảo vệ mạng sống của họ được phép sử dụng bất cứ vũ lực nào hợp lý và cần thiết. 

Trước đó, bồi thẩm đoàn nghe lời khai từ một Trung sĩ phong toả hiện trường sau khi Chauvin quỳ  gối lên cổ Floyd. Trung sĩ Jon Edwards với 14 năm thâm niên – cho bồi thẩm đoàn biết, ông đến hiện trường “một vụ có thể quan trọng” sau 9h30 tối, và triển khai cảnh sát tìm các nhân chứng. 

Edwards yêu cầu hai cảnh sát J.Alexander Kueng và Thomas Lane – bật camera gắn trên người họ. Cả hai cảnh sát này sau đó bị cáo buộc hỗ trợ và tiếp tay sát nhân mức độ 2, và hỗ trợ và tiếp tay cho ngộ sát mức độ 2. 

Zimmerman đến hiện trường trên đường Chicago Avenue không lâu sau 10h tối. Cảnh sát Kueng và Lane được đưa về Toà Thị chính phục vụ cuộc điều tra vụ việc quan trọng, theo Edwards. 

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT