Thăm dò: Tổng thống Trump có ảnh hưởng rất lớn trong bầu cử giữa kỳ 2018

Photo Credit: CNN

(CNN) – Con số cử tri xem tổng thống là nhân tố quan trọng tron lá phiếu của họ dành cho ghế Quốc hội vào năm nay cao nhất trong tất cả các kỳ bầu cử giữa kỳ kể từ khi Pew bắt đầu theo dõi câu hỏi này từ năm 1982, trong suốt nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Ronald Reagan.

Theo kết quả thăm dò được Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện vào tháng 9, 6 trên 10 cử tri ghi danh cho biết, Tổng thống Donald Trump là nhân tố trong lá phiếu của họ, gồm 37% bỏ phiếu để phản đối ông Trump, 23% bỏ phiếu để ủng hộ ông. 37% cho hay, ông Trump không đóng vai trò trong lá phiếu Quốc hội của họ.

Số người dùng phiếu để phản đối tổng thống đương nhiệm lần này cao hơn các kỳ bầu cử trước đây, chỉ đứng sau Tổng thống George W. Bush vào đầu tháng 10 năm 2006, khi 39% cử tri ghi danh cho biết sẽ dùng phiếu để chống lại ông Bush, 18% muốn dùng phiếu ủng hộ Tổng thống, và 40% không xem ông Bush đóng vai trò quyết định lá phiếu của họ.

Thăm dò lần này cho thấy, Dân chủ không ưa thích ông Trump cũng như không ưa thích ông Bush vào năm 2006. 2/3 cử tri Dân chủ cho hay, họ dùng phiếu chống lại Trump, và 68% con số này đối với ông Bush vào năm 2006, trong thời kỳ chiến tranh Iraq. Trong kỳ bầu cử giữa kỳ 2006, Dân chủ thắng 6 ghế tại Thượng viện và 31 tại Hạ viện, giành quyền kiểm soát lưỡng viện.

Tuy nhiên, Cộng hoà tỏ ra nồng nhiệt về ông Trump hơn so với ông Bush. Chưa đến 50% bảo lá phiếu của họ cho Quốc hội là để ủng hộ Tổng thống, 8 điểm cao hơn so với ông Bush.

Vào năm 2014 khi Dân chủ mất quyền kiểm soát Thượng viện, 20% cử tri dành phiếu Quốc hội để ủng hộ Tổng thống Obama, và 35% bỏ phiếu Quốc hội để chống lại Obama, và 45% tuyên bố Tổng thống không là nhân tố trong lá phiếu của họ.

Ông Trump vận động tranh cử cho các ứng cử viên Cộng hoà vài tháng qua, và liên tục tấn công những nhà lập pháp Dân chủ ra tái tranh cử hiện đang yếu thế tại các tiểu bang mà ông thắng vào năm 2016. Tuy nhiên, vẫn có tranh cãi liệu các ứng cử viên Cộng hoà có lợi khi đứng cùng với Tổng thống hay không, vì những tuyên bố của ông có thể sẽ gây tổn thương cho chiến dịch tranh cử của họ. Nhưng dầu gì đi nữa thì chỉ số tín nhiệm của ông Trump vẫn ổn định kể từ khi nhậm chức.

Photo Credit: CNN

Trump là một trong những vấn đề quan trọng đối với cử tri trong bầu cử giữa kỳ. 45% cho rằng, ông ta rất quan trọng trong việc họ sẽ bỏ phiếu Quốc hội, theo thăm dò do CNN thực hiện vào tháng 8. Chỉ có vấn đề duy nhất quan trọng hơn ông Trump là y tế với 48% cử tri cho biết đây là vấn đề rất quan trọng trong lá phiếu của mình.

Cũng theo thăm dò này, ông Trump thúc đẩy lá phiếu Quốc hội của Dân chủ nhiều hơn so với Cộng hoà, và là cộng cơ quan trọng trong số cử tri cốt lõi ủng hộ ông ta.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus