Saturday, December 3, 2022
spot_img

Thăm dò Quinnipiac University: 69% cử tri Mỹ phản đối sa thải Mueller

FBI khám xét văn phòng Michael Cohen, thu giữ tài liệu trả tiền “bịt miệng”

(The Hill) – Đa số cử tri Mỹ tin rằng, Tổng thống Donald Trump không nên sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo kết quả thăm dò được Quinnipiac University công bố vào hôm nay.

Được thực hiện từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 4 trên 1.181 cử tri trên cả nước, kết quả thăm dò cho thấy, 69% cử tri tham gia vào cuộc khảo sát, trong đó có 55% cử tri Cộng hoà, phản đối việc sa thải ông Mueller so với 13% có ý kiến ngược lại.

52% cho biết công tố viên đặc biệt đang thực hiện một “cuộc điều tra công bằng.” Trong số những cử tri Cộng hoà, 54% tin cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ không công bằng.

Photo Credit: The Hill

58% tin chuyện ông Donald Trump ngoại tình với cô Stormy Daniels vào năm 2006. Công hoà bị chia rẽ trong vấn đề này, 32% tin Tổng thống ngoại tình, 32% không tin, và 36% không có ý kiến. Tuy nhiên, 73% cử tri tham gia khảo sát cho rằng, chuyện ngoại tình không phải vấn đề quan trọng.

59% tin ông Trump biết chuyện luật sư tư của mình trả $130.000 Mỹ kim trước ngày bầu cử 2016 để mua sự im lặng của cô Daniels về chuyện tình cảm, so với 14% không tin.

Thăm dò được thực hiện qua đường dây viễn liên và điện thoại cầm tay, và kết quả thăm dò có sai số +/- 3,4%,

Thăm dò được công bố chỉ một ngày sau khi ông Trump tung ra một loạt tấn công, chỉ trích mới nhắm vào ông Mueller và Bộ Tư pháp sau khi tin tức FBI khám xét văn phòng luật sư tư lâu năm của Tổng thống là ông Michael Cohen được loan rộng rãi.

Vào hôm qua, các công tố viên ở Manhattan đã thực thi một loạt trát khám xét văn phòng và phòng khách sạn của ông Cohen. Nhân viên FBI thu giữ tài liệu thuế, hồ sơ liên quan đến khoản chi trả $130.000 Mỹ kim cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, và cả những trao đổi giữa ông ta và thân chủ Donald Trump. Các cuộc lục soát này không liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra của ông Mueller nhưng là thông tin ông có được trong quá trình điều tra và đã chuyển cho văn phòng biện lý Nam New York.

Tổng thống gọi cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt là chuyện “vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết.” Ông cho rằng, ban điều tra của ông Mueller có thành kiến và nhiều người đề nghị ông nên sa thải công tố viên đặc biệt. “Chúng ta sẽ chờ xem xem điều gì sẽ xảy ra,” ông Trump nói.

Những ý kiến của ông Trump làm mới lại cuộc tranh luận liệu Tổng thống có nên ra lệnh sa thải ông Mueller hay không. Dân chủ và một số nhà Cộng hoà kêu gọi thông qua một dư luật bảo vệ ông Mueller, trong khi hầu hết các nhà lập pháp Cộng hoà khuyến cáo, chống lại việc sa thải công tố viên đặc biệt nhưng họ cho rằng, không cần thiết phải có dự luật như vậy.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments