Thẩm phán TCPV Stephen Breyer nghỉ hưu, trao Biden cơ hội đề cử người thay thế

Thẩm phán Tối cao pháp viện (TCPV) Stephen Breyer sẽ nghỉ hưu, NBC News đưa tin hôm thứ Tư, trao cho Tổng thống Joe Biden một cơ hội quan trọng để thay thế thẩm phán cấp tiến

Breyer ở tuổi 83 là thành viên lớn tuổi nhất của TCPV. Cựu Tổng thống Bill Clinton đã đề cử ông vào năm 1994. Biden với tư cách là một ứng cử viên tổng thống đã hứa rằng ứng cử viên đầu tiên của Tòa án Tối cao của ông sẽ là một phụ nữ Da đen.

Breyer dự kiến ​​sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ hiện tại của tòa án, NBC đưa tin, trích dẫn những người quen thuộc với quyết định. Biden dự kiến ​​sẽ hành động nhanh chóng để người kế nhiệm của ông có thể sẵn sàng phục vụ khi nhiệm kỳ tiếp theo bắt đầu vào ngày 3 tháng 10, theo NBC.

Đảng Cộng hòa, những người hy vọng giành lại đa số tại Thượng viện, có thể khiến một ứng cử viên được đề cử Biden gặp khó khăn nếu họ nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào tháng Giêng

Đảng Dân chủ có thể xác nhận người kế nhiệm Breyer với đa số đơn giản tại Thượng viện, hiện đang chia rẽ 50-50 giữa hai đảng. Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ bỏ phiếu quyết định trong trường hợp hòa.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trên Twitter: “Đó luôn là quyết định của bất kỳ Thẩm phán Tòa án Tối cao nào nếu họ quyết định nghỉ hưu”

“Chúng tôi không có chi tiết hoặc thông tin bổ sung nào để chia sẻ từ @WhiteHouse,” cô ấy đã tweet.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., trong một tuyên bố cho biết Breyer ”đã và luôn là một luật gia kiểu mẫu.”

″Ông ấy là hiện thân của những phẩm chất tốt nhất và lý tưởng cao nhất của công lý Mỹ: kiến ​​thức, trí tuệ, công bằng, khiêm tốn, nhẫn nại”, lãnh đạo Thượng viện nói.

Schumer nói thêm, người được đề cử cuối cùng của Biden để thay thế Breyer, “sẽ nhận được một phiên điều trần nhanh chóng tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện, và sẽ được toàn thể Thượng viện Hoa Kỳ xem xét và xác nhận”

Một số nhà lập pháp cấp tiến của Hoa Kỳ, mong muốn ít nhất là duy trì nhóm cấp tiến ba ghế của tòa án, đã thúc đẩy Breyer từ chức nhanh chóng và cho phép Biden đề cử người kế nhiệm trong khi đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện.

Không rõ Biden sẽ chọn ai là người được đề cử của mình. Trong năm đầu tiên nắm quyền, Biden đã đề cử 62 phụ nữ vào cơ quan tư pháp liên bang, trong đó có 24 phụ nữ Da đen, một viên chức Tòa bạch Ốc nói với NBC.

Ứng cử viên cuối cùng của ông có thể sẽ phải đối mặt với sự dè bỉu từ các đảng viên Cộng hòa, nơi đã trở thành một chiến trường chính trị như thiêu đốt trong những năm gần đây.

Chỉ riêng tòa án trong nhiệm kỳ này đã xét xử các vụ án lớn về phá thai, súng ống và tôn giáo – ba chủ đề gây tranh cãi lâu năm trong chính trị Hoa Kỳ 

Các thẩm phán bảo thủ dường như đã sẵn sàng để hủy Roe kiện Wade. Tòa án cũng từ chối ngăn chặn việc thực thi luật nghiêm ngặt của Texas cấm hầu hết các trường hợp phá thai chỉ sau sáu tuần, dù các nhà hoạt động và nhà cung cấp dịch vụ phá thai ở bang này cảnh báo về một cuộc khủng hoảng đang diễn ra đối với sức khỏe phụ nữ.

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus