Sunday, February 5, 2023
spot_img

Toà buộc Trump Organization phải nhanh chóng giao tài liệu cho Tổng Biện lý New York 

(Washington Post) – Trump Organization phải nhanh chóng cung cấp tài liệu theo yêu cầu của Tổng biện lý New York hoặc phải trả tiền cho bên thứ ba tìm hồ sơ cho họ, theo lệnh toà mới được công bố. 

Thẩm phán Tối cao Pháp viện New York Arthur Engoron buộc công ty của cựu Tổng thống đến cuối tháng 9 phải báo cáo cho toà biết giao nộp tài liệu tiến triển như thế nào. Toà cũng cho công ty hạn chót đến ngày 15 tháng 10 giao nộp giấy tờ cho công tố.

“Nếu không thì công ty sẽ phải mướn một công ty “eDiscovery” bên ngoài  lục trong đống  liệu nội bộ để tìm những gì James muốn,” Thẩm phán Engoron ghi trong quyết định. Nếu công ty ông Trump không làm như  vậy, thì toà sẽ tự chỉ định công ty thứ ba. “Trump phải trả chi phí cho công ty đó,” toà ghi. 

 

Được thẩm phán Engoron ký vào ngày 2 tháng 9, lệnh toà được công bố sau thách thức từ trang mạng tin tức Law 360. Toà lưu ý, công ty của ông Trump tìm cách giữ kín hồ sơ, nhưng “Trump Organization không chứng minh được họ có lý do chính đáng để làm như vậy.”

Lệnh toà cho thấy, Tổng biện lý Letitia James (Dân chủ) vẫn đang tiến hành cuộc điều tra sâu rộng về những thực hành kinh doanh của ông Trump. Nó cũng chỉ ra, bà James tiếp tục quan tâm đến những chủ đề ngoài những vấn đề đã được nhắc đến trong bản cáo trạng chống lại Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg vào mùa hè qua. 

Vụ Weisselberg do Văn phòng Biện lý quận Manhattan Cyrus R. Vance Jr. (Dân chủ) khởi tố  cùng với sự hỗ trợ của văn phòng bà James, tập trung vào âm mưu trốn thuế kéo dài 15 năm, trong đó Weisselberg trốn $1,7 triệu Mỹ kim tiền thuế thu nhập, gồm những khoản bổng lộc ngoài lương như tiền nhà, tiền học phí cho thân nhân. 

Nhưng James từng tuyên bố đang lãnh đạo một cuộc điều tra dân sự riêng biệt với ý định sẽ kết thúc trong một vụ kiện, thay vì những cáo buộc hình sự. Lệnh toà mới được công bố cho thấy, cuộc điều tra này vẫn đang diễn ra. 

“Hơn 1 năm qua, Trump Organization không hồi đáp những trát đòi của chúng tôi, dùng lý do và trì hoãn về thủ tục để trốn tránh,” Văn phòng Tổng Biện Lý ghi trong tuyên bố vào thứ Sáu. “Một lần nữa, toà ra lệnh Trump Organization phải giao nộp thông tin và tài liệu chúng tôi yêu cầu, không thì sẽ phải đối mặt với bên thứ đảm nhiệm việc này.”

“Công tác của chúng tôi sẽ tiếp tục vì không ai đứng trên luật pháp,” Tổng Biện lý nói. 

Lệnh toà cho thấy, bà James vẫn theo đuổi một loạt hồ sơ, kể cả yêu cầu giao nộp “Những Tuyên bố về Tình trạng Tài chánh” – tài liệu mà Trump đã trao cho các nhà cho vay và những nơi khác để được vay nợ ưu đãi hay thu hút đầu tư. 

Văn phòng Tổng Biện lý New York cũng yêu cầu tài liệu từ nhân viên của ông Trump liên quan đến hai bất động sản, ở California và New York, nơi cựu Tổng thống tiết kiệm hàng triệu Mỹ kim tiền thuế nhờ quyền sử dụng đất bảo tồn, những thoả thuận không phát triển đất. Trong hồ sơ đệ lên toà vào tháng 8 năm 2020, James cho hay, bà đang điều tra liệu Trump có thổi phồng giá trị tài sản những quyền sử dụng đất trên để được giảm thuế hay không. 

Lệnh toà mới đây cũng chỉ ra, Văn phòng Tổng Biện lý New York cảm thấy Trump Organization chậm chạp trong việc hồi đáp trát đòi của họ. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments