Toà buộc Trump Organization phải nhanh chóng giao tài liệu cho Tổng Biện lý New York 

NEW YORK, NEW YORK - SEPTEMBER 26: People walk by Trump Tower on September 26, 2019 in New York City. Following the controversy over the phone call between Donald Trump and the president of Ukraine, senate Democrats have launched an impeachment inquiry as the events around the call and the actions following it continue to be of concern to lawmakers. (Photo by Spencer Platt/Getty Images)

(Washington Post) – Trump Organization phải nhanh chóng cung cấp tài liệu theo yêu cầu của Tổng biện lý New York hoặc phải trả tiền cho bên thứ ba tìm hồ sơ cho họ, theo lệnh toà mới được công bố. 

Thẩm phán Tối cao Pháp viện New York Arthur Engoron buộc công ty của cựu Tổng thống đến cuối tháng 9 phải báo cáo cho toà biết giao nộp tài liệu tiến triển như thế nào. Toà cũng cho công ty hạn chót đến ngày 15 tháng 10 giao nộp giấy tờ cho công tố.

“Nếu không thì công ty sẽ phải mướn một công ty “eDiscovery” bên ngoài  lục trong đống  liệu nội bộ để tìm những gì James muốn,” Thẩm phán Engoron ghi trong quyết định. Nếu công ty ông Trump không làm như  vậy, thì toà sẽ tự chỉ định công ty thứ ba. “Trump phải trả chi phí cho công ty đó,” toà ghi. 

 

Được thẩm phán Engoron ký vào ngày 2 tháng 9, lệnh toà được công bố sau thách thức từ trang mạng tin tức Law 360. Toà lưu ý, công ty của ông Trump tìm cách giữ kín hồ sơ, nhưng “Trump Organization không chứng minh được họ có lý do chính đáng để làm như vậy.”

Lệnh toà cho thấy, Tổng biện lý Letitia James (Dân chủ) vẫn đang tiến hành cuộc điều tra sâu rộng về những thực hành kinh doanh của ông Trump. Nó cũng chỉ ra, bà James tiếp tục quan tâm đến những chủ đề ngoài những vấn đề đã được nhắc đến trong bản cáo trạng chống lại Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg vào mùa hè qua. 

Vụ Weisselberg do Văn phòng Biện lý quận Manhattan Cyrus R. Vance Jr. (Dân chủ) khởi tố  cùng với sự hỗ trợ của văn phòng bà James, tập trung vào âm mưu trốn thuế kéo dài 15 năm, trong đó Weisselberg trốn $1,7 triệu Mỹ kim tiền thuế thu nhập, gồm những khoản bổng lộc ngoài lương như tiền nhà, tiền học phí cho thân nhân. 

Nhưng James từng tuyên bố đang lãnh đạo một cuộc điều tra dân sự riêng biệt với ý định sẽ kết thúc trong một vụ kiện, thay vì những cáo buộc hình sự. Lệnh toà mới được công bố cho thấy, cuộc điều tra này vẫn đang diễn ra. 

“Hơn 1 năm qua, Trump Organization không hồi đáp những trát đòi của chúng tôi, dùng lý do và trì hoãn về thủ tục để trốn tránh,” Văn phòng Tổng Biện Lý ghi trong tuyên bố vào thứ Sáu. “Một lần nữa, toà ra lệnh Trump Organization phải giao nộp thông tin và tài liệu chúng tôi yêu cầu, không thì sẽ phải đối mặt với bên thứ đảm nhiệm việc này.”

“Công tác của chúng tôi sẽ tiếp tục vì không ai đứng trên luật pháp,” Tổng Biện lý nói. 

Lệnh toà cho thấy, bà James vẫn theo đuổi một loạt hồ sơ, kể cả yêu cầu giao nộp “Những Tuyên bố về Tình trạng Tài chánh” – tài liệu mà Trump đã trao cho các nhà cho vay và những nơi khác để được vay nợ ưu đãi hay thu hút đầu tư. 

Văn phòng Tổng Biện lý New York cũng yêu cầu tài liệu từ nhân viên của ông Trump liên quan đến hai bất động sản, ở California và New York, nơi cựu Tổng thống tiết kiệm hàng triệu Mỹ kim tiền thuế nhờ quyền sử dụng đất bảo tồn, những thoả thuận không phát triển đất. Trong hồ sơ đệ lên toà vào tháng 8 năm 2020, James cho hay, bà đang điều tra liệu Trump có thổi phồng giá trị tài sản những quyền sử dụng đất trên để được giảm thuế hay không. 

Lệnh toà mới đây cũng chỉ ra, Văn phòng Tổng Biện lý New York cảm thấy Trump Organization chậm chạp trong việc hồi đáp trát đòi của họ. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus