Thẩm phán vụ Roger Stone cảnh báo những tấn công bồi thẩm viên từ Trump và đồng minh 

Photo credit: Anna Moneymaker/The New York Times

WASHINGTON (New York Times) — Quan  toà liên bang vào hôm thứ Ba cảnh báo những nguy hiểm từ các cuộc tấn công của Tổng thống và đồng minh nhắm vào bồi thẩm viên, sẽ có ai đó trút giận lên họ. 

Thẩm phán Amy Berman Jackson đồng tình phần nào với yêu cầu từ các luật sư đại diện ông Roger Stone về phiên điều trần công khai để xem liệu nên có phiên xét xử mới liên quan đến cáo buộc  hành vi sai trái của bồi thẩm viên. 

Tuyên cộng sự lâu năm của đương kim tổng thống Mỹ bản án 3 năm 4 tháng tù  vào ngày 20 tháng 2, bà Jackson vào hôm thứ Ba bày tỏ cảm thông với các luật sư của ông Stone. Họ muốn tổ chức phiên điều trần công khai hơn là điều trần kín như dự tính ban đầu. Ban biện hộ muốn một phiên xét xử mới trên căn cứ một thành viên bồi thẩm đoàn đã tiết lộ thông tin cho thấy thiên kiến chống lại thân chủ trong thủ tục tuyển chọn bồi thẩm viên. 

Nhưng thẩm phán Jackson cho rằng, vì đây là vụ án thu hút sự chú ý công chúng cao, và trước tình trạng những nỗ lực tìm cách nhận dạng bồi thẩm viên diễn ra trong thời gian xét xử, chính vì vậy cần phải hết sức thận trọng để bảo vệ họ. Để bảo vệ danh tánh bồi thẩm viên, bà sẽ cho phép công chúng và truyền thông được lắng nghe thủ tục từ phòng khác, và không cho phép bất cứ hoạ sĩ nào ký hoạ trong phòng xử án. 

Stone vào tháng 11 năm ngoái bị bồi thẩm đoàn truy tố 7 tội danh khai man với Quốc hội, cản trở cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và sách nhiễu nhân chứng. 

“Nguy cơ bị quấy rối, đe doạ đối với bất cứ bồi thẩm viên nào ra khai trong phiên điều trần sau hôm nay sẽ rất cao,” thẩm phán nói. “Một số người  bất mãn về việc ông Stone bị truy tố có thể sẽ trút giận lên họ một cách cá nhân.” Nhưng Jackson đồng tình với các luật sư biện hộ rằng, mối quan tâm của công chúng trong câu hỏi về hành vi không phù hợp trong bồi thẩm đoàn quan trọng, và cần phải có diễn đàn công khai. “Tôi đồng tình 100% với nguyên tắc chúng do bên bị đưa ra,” Jackson nói. 

Thủ tục sau đó chuyển sang câu hỏi trọng yếu về liệu ông Stone có được một phiên xét xử mới hay không. 

Trong nỗ lực cho thân chủ không bị ngồi tù, các luật sư biện hộ đã đệ thỉnh nguyện yêu cầu một phiên xét xử mới dựa trên căn cứ về hành vi không chính đáng của một bồi thẩm viên trong phiên toà kéo dài 9 ngày. Bồi thẩm đoàn truy tố Stone vào tháng 11 năm ngoái sau chưa đầy 2 ngày nghị án. Mặc dù danh tánh bồi thẩm viên này được giữ kín nhưng luật sư biện hộ dường như cáo buộc Tomeka Hart, một nhân viên lập trình cho Quỹ Bill và Melinda Gates. Bà Hart lên Facebook tự nhận mình là bồi thẩm viên trong vụ Stone, sau khi Tổng trưởng Tư pháp William Barr can thiệp vào mức án đề nghị, khiến 4 công tố viên đệ đơn phụ trách vụ án đệ đơn từ chức. Nhóm công tố viên mới đã đệ đơn, thay đổi mức án đề nghị nhẹ hơn, từ 3-4 năm tù thay vì 7-9 năm. 

“Thật đau đớn khi tôi nhìn thấy Bộ Tư pháp can thiệp vào công việc của các công tố viên,” bà Hart đăng trên Facebook. “Họ hành động với sự thông minh, liêm chính và tôn trọng đối với hệ thống công lý của chúng ta.” 

Quyết định của toà về phiên điều trần diễn ra công khai hay không sau khi Tổng thống liên tục tấn công vào sự công bằng trong phiên xét xử. Đặc biệt sau khi danh tánh bà Hart được biết đến, nhiều đồng minh của ông Trump lùng sục vào trương mục của bà, chỉ ra những ý kiến trên đó công khai chống lại Tổng thống. Trump cũng chỉ trích thẩm phán Jackson. Vào hôm thứ Ba, từ Ấn Độ, Tổng thống chia sẻ mẩu tweet từ Andrew Napolitano – nhà phân tích pháp lý trên Fox News, trong đó ghi, “Thiên kiến của thẩm phán xử Stone có thể đã gây nguy hiểm toàn bộ phiên toà.” 

Tuần trước, các luật sư biện hộ yêu cầu thẩm phán Jackson rút lui khỏi vụ Stone, vì những tuyên bố của bà trong phiên tuyên án vào thứ 5 cho thấy thẩm phán không thể vô tư khi đưa ra phán quyết về hành vi của bồi thẩm viên. “Bồi thẩm viên phục vụ với sự liêm chính trong hoàn cảnh khó khăn,” Jackson nói lúc đó. 

Thẩm phán Jackson vào Chủ nhật phản đối thỉnh nguyện này, cho rằng mình đã rất công bằng. Bà giải quyết cả những câu hỏi về chứng cớ quan trọng và những câu hỏi có lợi cho Stone “ngay cả khi ông ta lên mạng xã hội đe doạ toà,” và vi phạm lệnh “bịt miệng.” Sau khi bị truy tố, Stone đã lên mạng xã hội đăng hình bà Jackson với hình khẩu súng chĩa vào đầu, hành động này, theo thẩm phán, gây nguy hiểm cho cá nhân bà và nhân viên  toà. 

Trong phiên tuyên án, Thẩm phán Jackson cho rằng, thật may mắn vì hình phạt của Stone lại rơi vào tay một thẩm phán trung lập. “Không ai có tình bạn lâu năm với bị cáo, không ai có nghề nghiệp chính trị được bị cáo hỗ trợ. Và chắc chắn không ai có liên quan cá nhân trong những sự kiện có thể làm suy yếu vụ án,” thẩm phán rõ ràng ám chỉ đến Tổng thống. “Không có chuyện bất công, giả tạo hay ô nhục về cuộc điều tra hay truy tố,” thẩm phán nói thêm. 

Bác bỏ yêu cầu rút lui từ biện hộ, Thẩm phán Jackson cho rằng, thỉnh nguyện đang lãng phí nguồn lực của toà với mục đích duy nhất là đưa ra những nghi ngờ không chính đáng về vụ án. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus