Thẩm phán TCPV Sotomayor, Gorsuch gởi tuyên bố chung bác bỏ căng thẳng về mặt nạ 

(The Hill) – Thẩm phán Tối cao Pháp viện Sonia Sotomayor vào thứ Tư gởi ra tuyên bố chung cùng với đồng nghiệp bảo thủ Neil Gorsuch, phủ nhận những căng thẳng giữa hai bên về khẩu trang, mặt nạ che mặt. 

Thẩm phán cấp tiến cho hay, bà không yêu cầu Gorsuch mang khẩu trang giữa bối cảnh tình trang nhiễm COVID 19 đang gia tăng. 

Gorsuch là thẩm phán duy nhất không mang khẩu trang khi xét xử những vụ kiện chống quy định bắt buộc mang mặt nạ hay che mặt của chính phủ Joe Biden trong thời gian gần đây. 

67 tuổi và tiểu đường tuýp 1 đã đặt Thẩm phán Sotomayor vào tình trạng rủi ro, dễ nhiễm COVID 19. Trong phiên xét xử hồi đầu tháng, bà đã không tham gia trực tiếp vào phiên tranh luận trước toà, thay vì theo dõi từ văn phòng riêng. 

“Tường trình Thẩm phán Sotomayor yêu cầu Thẩm phán Gorsuch mang mặt nạ đã gây ngạc nhiên cho chúng  tôi. Điều này hoàn toàn sai,” Sotomayor và Gorsuch ghi trong  tuyên bố chung được toà chia sẻ vào thứ Tư. “Trong khi hai bên có thể có bất đồng về luật, nhưng chúng tôi là những đồng nghiệp và bạn bè nồng ấm,” tuyên bố cho hay, mặc dù không nói rõ tường trình nào. 

Ký giả Nina Totenberg của NPR vào thứ Ba loan tin, bà Sotomayor không cảm thấy thoải mái khi ở chung quanh những người không che mặt, và vì vậy đã lắng nghe tranh cãi hai bên từ văn phòng riêng.  

NPR cũng cho hay, Chánh thẩm John Roberts yêu cầu tất cả đồng nghiệp mang khẩu trang nhưng Gorsuch từ chối. Tuy nhiên, Robert vào thứ Tư gởi ra tuyên bố riêng, bác bỏ bản tin này. “Tôi không yêu cầu Thẩm phán Gorsuch hay bất cứ Thẩm phán nào mang khẩu trang khi xét xử,” Chánh thẩm ghi trong tuyên bô gởi cho The Hill. 

Phản hồi tuyên bố này, NPR trong một email khẳng định “giữ vững quan điểm trong tường trình của ký giả Nina Totenberg.”  

Bản tin của NPR không nói Sotomayor yêu cầu Gorsuch mang khẩu trang, và cơ quan truyền thông gởi ra tuyên bố bảo vệ tin tức của mình, sau tuyên bố chung của Thẩm phán cấp tiến và bảo thủ. “Totenberg chưa bao giờ loan tin rằng Thẩm phán Sotomayor yêu cầu Thẩm phán Gorsuch mang khẩu trang, và ký giả cũng không tường trình có ai đó nhắc nhở ông ta,” Phát ngôn nhân NPR Ben Fishel ghi trong tuyên bố. 

Theo CNN dựa vào các nguồn tin thông thạo sư việc, Sotomayor bày tỏ lo ngại với Chánh thẩm Roberts, nhưng không trực tiếp yêu cầu Gorsuch che mặt.  

Ngoài tham gia tranh luận trước toà từ văn phòng riêng, Thẩm phán Sotomayor cũng tham dự các phiên họp nội bộ từ xa. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus