Thẩm phán Pennsylvania ra lệnh dừng chứng nhận kết quả bầu cử

Một thẩm phán tòa phúc thẩm Pennsylvania đã ra lệnh cho các viên chức tiểu bang dừng bất kỳ chứng nhận thêm nào về kết quả bầu cử trong bang, trong khi chờ một phiên điều trần tổ chức vào 27.11.

Phán quyết hôm thứ Tư được đưa ra một ngày sau khi Thống đốc Tom Wolf cho biết Thư ký bang Pennsylvania đã chứng nhận đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng của bang trong cuộc bầu cử tổng thống. 

Thẩm phán Patricia McCullough đã đưa ra phán quyết trong bối cảnh nhiều cử tri ở bang Pennsylvania, bao gồm cả Dân biểu Mike Kelly, cáo buộc bỏ phiếu qua thư ở bang có vấn đề và đã vi phạm hiến pháp.

“Trong trường hợp vẫn còn bất cứ yêu cầu nào để hoàn thiện việc chứng nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020, những người có trách nhiệm không được làm như vậy trong khi chờ diễn ra phiên điều trần”, Thẩm phán McCullough cho biết.

Tổng thống Donald Trump đã phản ứng với phán quyết bằng một dòng tweet tuyên bố ‘Tin tức lớn!’ 

Chính quyền của Wolf nhanh chóng yêu cầu Tòa án Tối cao của bang ngăn chặn phán quyết có hiệu lực và yêu cầu xem xét lại liệu Thẩm phán McCullough có sai sót trong việc đưa ra quyết định trên mặc dù ông Kelly và các cử tri khác “không đáp ứng bất kỳ điều kiện tiên quyết nào” cho quyết định của phán quyết ngăn xác nhận kết quả nói trên.

Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania Josh Shapiro cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng lệnh của thẩm phán không ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm đại cử tri hôm thứ Ba.

Phán quyết ở Pennsylvania được đưa ra khi Trump tiếp tục tranh chấp kết quả bầu cử ở Georgia, quốc gia nắm giữ 16 phiếu đại cử tri. 

Georgia đã chứng nhận chiến thắng của Biden ở đó vào thứ Sáu sau khi kiểm phiếu lại, nhưng sẽ thực hiện một cuộc kiểm phiếu bằng máy khác đối với các lá phiếu theo yêu cầu của chiến dịch Trump. 

Trong diễn biến khác, thẩm phán bang Nevada đồng ý để nhóm của ông Trump đưa ra bằng chứng gian lận bầu cử, đủ để đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden và tạo tiền lệ cho các thách thức pháp lý khác. Theo các quan chức của ông Trump, thẩm phán này đã ấn định ngày xét xử vào ngày 3-12.

Đội ngũ của ông Trump có kế hoạch đưa ra bằng chứng có thể dẫn đến việc từ chối hàng chục ngàn lá phiếu gửi qua thư ở hạt Clark của đảng Dân chủ. Đây là hạt có số phiếu bầu cho ông Biden nhiều hơn số phiếu bầu cho ông Trump là 91.000 phiếu, theo kết quả không chính thức.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus