Thursday, February 2, 2023
spot_img

Thẩm phán nói rằng một số hồ sơ tài chính của Trump nên được chuyển cho ủy ban Hạ viện

(Reuters) – Một thẩm phán Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã ra lệnh cho công ty kế toán Mazars của Donald Trump chuyển một số hồ sơ tài chính của cựu tổng thống cho một ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ nhưng không phải tất cả các tài liệu mà ủy ban quốc hội tìm kiếm.

Phán quyết của Thẩm phán Amit Mehta được đưa ra trong một vụ kiện kéo dài do Ủy ban Giám sát Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, lần đầu tiên ban hành trát hầu tòa đối với hồ sơ tài chính của Trump vào năm 2019.

Một trát hầu tòa tương tự từng được Ủy ban Giám sát của Hạ viện ban hành vào năm 2019, song đã hết hiệu lực vào tháng 1 vừa qua, khi các nhà lập pháp mới của Mỹ nhậm chức.

Sau đó, Hồ sơ được đệ trình lên tòa án hôm 2/3 bao gồm một bản ghi nhớ được viết ngày 23/2 bởi Dân biểu Carolyn Maloney, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, trong đó có phần giải thích cho các đồng nghiệp của bà về quyết định tái ban hành trát hầu tòa đối với công ty của ông Trump.

Bà Maloney khẳng định rằng, do những quá trình khiếu nại kéo dài ở tòa án, ủy ban của bà đã bị “từ chối việc tiếp cận các thông tin cần thiết để tạo cơ sở cho các hành động lập pháp, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đạo đức xảy ra bởi những xung đột lợi ích chưa từng có tiền lệ của cựu Tổng thống Trump”.

Chủ tịch cho hay, nhu cầu cần có tài liệu của Uỷ ban Giám sát Hạ viện “bây giờ vẫn cấp bách như trong lần ban hành trát đòi đầu tiên vào năm 2019.”

 Trong một quyết định vào tháng 7 năm 2020 của Tòa Án Tối Cao cho biết,  các nhà lập pháp Dân chủ cần phải giải thích thêm nữa về nhu cầu cần phải được xem những hồ sơ này tại tòa cấp dưới, nơi sẽ đánh giá gánh nặng đặt lên ông Trump. 

Sự minh bạch về tài chính của ông Trump từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi. Cựu tổng thống Mỹ đã phá vỡ tiền lệ của những đời tổng thống trước đó bằng cách giữ kín các hồ sơ thuế của mình trong suốt quá trình vận động tranh cử năm 2016 và 4 năm tại vị ở Tòa Bạch Ốc

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments