Thẩm phán New York yêu cầu Trump nộp hồ sơ thuế trong 8 năm qua

Photo credit: TJ Kirkpatrick

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Hai đã bác bỏ một lập luận từ Tổng thống Trump rằng các tổng thống đang tại chức được miễn trừ với các cuộc điều tra hình sự, và yêu cầu Trump nộp hồ sơ thuế trong 8 năm qua

Phán quyết do Thẩm phán Victor Marrero của tòa án liên bang New York đưa ra không có nghĩa là tờ khai thuế của tổng thống sẽ được chuyển ngay lập tức. Các luật sư của ông Trump đã nhanh chóng kháng cáo quyết định này và tòa phúc thẩm đã đồng ý tạm thời chặn lệnh này.

Phán quyết của thẩm phán được đưa ra hơn một tháng sau khi công tố viên Cyrus Vance tại Manhattan gửi trát tới tập đoàn kế toán Mazars USA nhằm tìm cách tiếp cận hồ sơ thuế cá nhân của Trump, cũng như tập đoàn do ông sở hữu trong giai đoạn 2011-2018. Các luật sư của Trump cho rằng Tổng thống Mỹ có quyền miễn trừ điều tra khi còn tại nhiệm, khẳng định Hiến pháp Mỹ quy định công tố viên phải chờ tới khi Trump rời Tòa Bạch ốc.

Văn phòng Biện lý quận Manhattan ban hành trát đòi vào tháng trước, ngay sau khi cơ quan mở cuộc điều tra hình sự vào vai trò của ông Trump và Trump Organization trong những khoản chi trả bịt miệng  hai người phụ nữ từng có quan hệ tình ái với ông trùm bất động sản. Cả Trump và công ty đã lại hoàn số tiền luật sư tư Michael Cohen trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels. Tổng thống nhất mực phủ nhận chuyện ngoại tình. 

Trong phán quyết 75 trang, thẩm phán Marreno tuyên bố ông không cho phép “việc đòi quyền miễn trừ tổng thống vô hạn trước quy trình pháp lý”. “Thứ tuyệt đối duy nhất trong quyền miễn trừ của tổng thống với quy trình tố tụng là sự im lặng của hiến pháp về sự tồn tại của sự miễn trừ như vậy”, ông viết tiếp.

Phán quyết này cho phép các điều tra viên xem xét những khoản tiền được chi cho hai phụ nữ từng tuyên bố có quan hệ với Trump. Dù đã nắm quyền gần ba năm, Trump đến nay vẫn từ chối công khai hồ sơ thuế của mình.

Tổng thống Mỹ Trump Donald Trump từng nhiều lần gọi việc tìm hiểu hồ sơ tài chính của cá nhân ông là “vượt lằn ranh đỏ”, nhưng thẩm phán Marrero khẳng định tuyên bố của Trump “đi ngược lại cấu trúc chính phủ và những giá trị trong hiến pháp”.

Trump từ chối tiết lộ thông tin thuế của khi còn là ứng viên tổng thống cũng như sau khi trở thành Tổng thống. Hầu hết tổng thống Mỹ từ thời Richard Nixon đều tự nguyện công khai hồ sơ thuế dù luật không yêu cầu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus