Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Thẩm phán New York bác bỏ vụ gian lận chống lại Paul Manafort

Tòa án bang New York hôm thứ Tư đã bác bỏ một vụ gian lận chống lại Paul Manafort, cựu chủ tịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

Đầu năm nay, Văn phòng Chưởng lý quận Manhattan đã hủy bỏ bản cáo trạng sau khi tòa án liên bang ở Washington, DC, buộc tội Manafort với 16 tội danh bao gồm gian lận thế chấp nhà ở và các tội phạm khác của tiểu bang.

Thẩm phán Tòa án tối cao bang New York, Maxwell Wiley đứng về phía Manafort, nói rằng các cáo buộc của bang vi phạm luật của New York khi Manafort bị truy tố hai lần vì hành vi tương tự.

Văn phòng Biện lý quận cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định hôm thứ Tư, và thêm rằng văn phòng “sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng ông Manafort phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội  bị cáo buộc trong cáo trạng.”

Luật sư của Manafort, ông Todd Blanche nói trong tuyên bố rằng:

“Chúng tôi cảm ơn Thẩm phán Wiley vì đã cân nhắc cẩn thận và tuyên bố của ông bác bỏ các cáo buộc chống lại ông Manafort. Bản cáo trạng này không bao giờ nên được đưa ra, và quyết định ngày hôm nay là một lời nhắc nhở nghiêm khắc rằng luật pháp và công lý phải được thượng tôn”

Manafort đã không xuất hiện tại tòa vào thứ Tư sau khi nhập viện vì bệnh tim.

Manafort nhập viện từ hôm 12/12 và hiện trong tình trạng ổn định, luật sư Todd Blanche hôm qua cho biết. Tuy nhiên, Blanche và gia đình Manafort vẫn chưa có thông tin đầy đủ về toàn bộ tình trạng bệnh của ông. Một phát ngôn nhân Cục Nhà tù Liên bang Mỹ từ chối bình luận vì lý do an toàn và quyền riêng tư của nghi phạm

Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đang thụ án tại một nhà tù ở Pennsylvania vì các tội danh liên quan đến tài chính bắt nguồn từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Tình trạng sức khỏe của Manafort vốn không ổn định trong hai năm qua. Ông thỉnh thoảng xuất hiện trước tòa trên xe lăn và thường xuyên trông nhợt nhạt. Một trong các luật sư của Manafort năm ngoái cho biết ông đang có “những vấn đề nghiêm trọng” về sức khỏe liên quan tới “điều kiện giam giữ” tại nhà tù.

Các cáo buộc đối với Manafort đều nhắm tới công việc của ông trong 10 năm vận động hành lang cho một đảng chính trị ủng hộ Nga ở Ukraine, không liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông bị buộc tội sử dụng những tài khoản ngân hàng ở Cyprus để giấu hơn 55 triệu USD, giúp các chính trị gia Ukraine trốn thuế.

Manafort đã bị kết án 90 tháng tù vì các vụ kiện liên bang và dự kiến ​​sẽ được ra tù vào ngày Giáng sinh năm 2024.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments