Thẩm phán Neil Gorsuch bất chấp yêu cầu từ Chánh án John Roberts về đeo khẩu trang

Thẩm phán Neil Gorsuch Erin Schaff-Pool / Hình ảnh Getty

Thẩm phán Sonia Sotomayor, người có bệnh tiểu đường và có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 cao hơn, đã tham gia vào các cuộc tranh luận của Tòa án Tối cao từ xa sau khi thẩm phán Neil Gorsuch từ chối đeo khẩu trang, Nina Totenberg của NPR đưa tin hôm thứ Ba .

Năm nay, Sotomayor đã phải dự các cuộc tranh luận từ xa trong bối cảnh gia tăng số ca COVID-19 trên toàn quốc do biến thể Omicron rất dễ lây lan. Các thẩm phán còn lại đã xuất hiện trong phòng xử án để tranh luận, với mỗi người trong số họ đều đeo khẩu trang, ngoại trừ thẩm phán Gorsuch.

Sau khi đại dịch coronavirus giảm xuống, 9 thẩm phán lần đầu tiên quay lại tranh luận trực tiếp vào mùa thu năm ngoái. Vào thời điểm đó, không có thẩm phán nào đeo khẩu trang trong các cuộc tranh luận, ngoại trừ Sotomayor, theo NPR. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nói rằng một trong hai loại bệnh tiểu đường có thể khiến một người dễ bị bệnh nặng hơn do COVID-19.

Nhưng khi các vụ lây nhiễm bắt đầu tăng đột biến gần đây, thẩm phán John Roberts “dưới một số hình thức” đã yêu cầu toàn bộ các thẩm phán đeo khẩu trang để bảo vệ cho Sotomayor, theo NPR. Tất cả đều tuân theo quy định như vậy, ngoại trừ Gorsuch.

Theo truyền thống của tòa án, Sotomayor, được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2009, ngồi cạnh Gorsuch, người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào năm 2017. 

Sotomayor không cảm thấy an toàn khi ở gần những cá nhân không được đeo khẩu trang và đã tham gia từ xa, theo NPR. Tất cả 9 thẩm phán đều được tiêm phòng đầy đủ và đã được tiêm nhắc lại COVID-19.

“[Gorsuch’s] tiếp tục từ chối kể từ đó cũng có nghĩa là Sotomayor đã không trực tiếp tham dự hàng tuần của các thẩm phán, thay vào đó tham gia qua điện thoại”, NPR đưa tin. 

Totenberg, một phóng viên lâu năm của Tòa án Tối cao, cũng mô tả một thể chế tràn ngập sự thù hận.

Ba người theo chủ nghĩa cấp tiến của tòa án, bao gồm cả Sotomayor, ngày càng khó chịu với các đồng nghiệp bảo thủ của họ, đặc biệt là về vụ kiện Roe v Wade, phán quyết mang tính bước ngoặt đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc

Các thẩm phán gần đây đã chia rẽ theo đường lối tư tưởng trong một quyết định ngày 6-3 ngăn chặn yêu cầu tiêm vắc xin của chính quyền Biden, vốn yêu cầu các công ty tư nhân với hơn 100 nhân viên phải đưa buộc nhân viên của họ tiêm phòng COVID-19 hoặc xét nghiệm hàng tuần. Đa số bảo thủ của tòa án bày tỏ sự hoài nghi về quyền lực của chính quyền Biden trong việc áp đặt một nhiệm vụ sâu rộng đối với các nơi làm việc mà không có sự ủy quyền trực tiếp của Quốc hội. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus