Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã cấm hầu hết các vụ trục xuất trên toàn quốc kể từ tháng Chín. Việc bảo vệ người thuê nhà dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối tháng 1, nhưng Tổng thống Joe Biden đã gia hạn nó, đầu tiên cho đến tháng 4 và sau đó đến tháng 6 .

Khoảng 1/5 người thuê nhà trên khắp Hoa Kỳ đang vật lộn để theo kịp các khoản thanh toán của họ trong bối cảnh đại dịch coronavirus và các bang đang tranh giành để giải ngân hơn 45 tỷ đô la hỗ trợ cho thuê do Quốc hội phân bổ.

Một phát ngôn nhân của Bộ Tư pháp cho biết họ có kế hoạch kháng cáo phán quyết và tìm cách giữ nguyên quyết định, có nghĩa là lệnh cấm trục xuất người thuê nhà sẽ vẫn có hiệu lực trong suốt thời gian tranh chấp ở tòa án.

Phát biểu tại cuộc họp hàng ngày của mình, người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết chính quyền Biden nhận ra tầm quan trọng của lệnh cấm trục xuất đối với những người Mỹ bị mất việc trong thời kỳ đại dịch.

Psaki nói: “Một nghiên cứu gần đây ước tính rằng đã có ít hơn 1,55 triệu vụ trục xuất được đệ trình trong năm 2020 so với dự kiến ​​do lệnh cấm trục xuất, vì vậy rõ ràng nó đã mang lại một lợi ích to lớn.”

Những người ủng hộ nhà ở đã nói rằng lệnh cấm trục xuất là cần thiết để ngăn chặn tình trạng di cư chưa từng có của người Mỹ, điều này có thể làm trầm trọng thêm đại dịch khi đất nước đang bước vào bước ngoặt.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra  rằng việc cho phép trục xuất tiếp tục ở một số bang đã gây ra 433.700 trường hợp nhiễm Covid-19 vượt mức  và 10.700 trường hợp  tử vong khác ở Mỹ từ tháng 3 đến tháng 9, trước khi lệnh cấm CDC có hiệu lực trên toàn quốc.

Ít nhất  hai thẩm phán liên bang khác đã đặt câu hỏi về quyền lực cấm trục xuất của CDC . Và các  chủ nhà đã chỉ trích chính sách này , nói rằng họ không thể tiếp tục cho người dân ở miễn phí.

Quyết định của Friedrich của Tòa án Quận Hoa Kỳ đối với Quận Columbia, người được bổ nhiệm vào tòa án vào năm 2017 bởi cựu Tổng thống Donald Trump, là một chiến thắng cho các chủ sở hữu bất động sản đã phản đối lệnh cấm của CDC.

Diane Yentel, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của  Liên minh Nhà ở Thu nhập Thấp Quốc gia , cho biết bà tin tưởng phán quyết của thẩm phán sẽ không tước bỏ sự bảo vệ của những người thuê nhà trên toàn quốc trước sự bảo vệ của CDC.

TH