Thẩm phán liên bang: Khó dung hoà báo cáo Mueller với những tuyên bố của Barr 

Phtooo Credit: AP

(Law & Crime) – Một thẩm phán liên bang vào hôm thứ Hai dành 2 tiếng đồng hồ lắng nghe tranh cãi chung quanh khiếu nại, liệu bản báo cáo kết luận điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, phiên bản ít bị bôi xoá, có nên được công bố hay không. 

Thủ tục tố tụng bắt nguồn từ vụ kiện Đạo luật Tự do Thông tin giữa ký giả Jason Leopold của Buzzfeed News và Trung tâm Thông tin Bảo mật Điện tử (EPIC), cả hai đều muốn có bản báo cáo kết quả điều tra hoàn toàn không bị bôi xoá. 

Thẩm phán Reggie Walton tỏ ra hoài nghi về những lập luận được các luật sư Bộ Tư pháp đưa ra nhằm chống lại việc công bố báo cáo đầy đủ. 

Theo tường trình từ tờ The Hill, vị thẩm phán được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm quan ngại về hành vi của Tổng trưởng Tư pháp William Barr sau khi bản báo cáo được công bố. Ông Walton bày tỏ lo ngại rằng, không công bố lý do đối với những quyết định liên quan đến thủ tục truy tố chỉ làm suy giảm thêm niềm tin công chúng đối với hệ thống tư pháp hình sự. “Tôi thực sự có một số quan ngại vì gặp phải khó khăn trong việc dung hoà nội dung bản kết luận của Mueller với những tuyên bố về bản báo cáo của Tổng trưởng Tư pháp,” Walton nói về bản tóm tắt dài 4 trang của Barr trình cho Quốc hội, trong đó lãnh đạo Bộ Tư pháp kết luận, Mueller xác định không có thông đồng giữa Trump-Nga, và không có đủ chứng cớ để cáo buộc Trump cản trở công lý.  “Điều này dường như không khớp với những gì trong bản báo cáo,” thẩm phán nói. Bản tóm tắt của Barr “không nắm bắt đầy đủ ngữ cảnh, bản chất và nội dung của bản báo cáo,” Walton nói thêm. 

Nhưng luật sư của Bộ Tư pháp Courtney Enlow tranh cãi, William viết bản tóm tắt đó với thiện chí, ông ta không có nghĩa vụ phải công bố bản báo cáo, thậm chí ngay cả phiên bản được bôi xoá, theo những quy định hiện nay. Hơn nữa, theo luật sư, Barr và các luật sư từ  văn phòng công tố viên đặc biệt cùng làm việc trên phiên bản bôi xoá. 

Trong khi đó, các luật sư đại diện BuzzFeed và EPIC lập luận rằng, bản báo cáo bị bôi xoá công khai cho công chúng hiện nay có một số câu hỏi gây tranh cãi không được trả lời, đặc biệt câu hỏi liệu văn phòng ông Mueller có cân nhắc truy tố các thành viên gia đình ông Donald Trump và những người khác trong vòng thân cận của Tổng thống hay không. 

Các luật sư của BuzzFeed và EPIC cũng yêu cầu thẩm phán xem xét bản báo cáo không bị bôi xoá một cách độc lập trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến những thông tin gì có thể được công bố cho công chúng. 

Theo tờ The Hill, Walton không đưa ra mốc thời gian cụ thể đối với phán quyết cuối cùng, ông chỉ bảo hiện giờ đang có nhiều hồ sơ. Tuy nhiên, thẩm phán lưu ý đến mối quan  tâm cao của công chúng đối với vụ khiếu nại này, ông hứa sẽ sớm đưa ra quyết định. 

Hương Giang (Theo Law and Crime) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus