Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thẩm phán Jackson giành thêm 2 ủng hộ Cộng hoà, đủ phiếu chuẩn thuận vào TCPV

(Washington Post) – Thẩm phán Ketanji Brown Jackson vào thứ Hai giành được thêm 2 lá phiếu vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ  từ Thượng nghị Cộng hoà Lisa Murkowski và Mitt Romney, đủ số phiếu cần thiết để được chuẩn thuận trở thành nữ thẩm phán Mỹ gốc Phi đầu tiên tại toà Tối cao. 

Bà Murkowski trong một tuyên bố đã ca ngợi phẩm chất và khí chất của Thẩm phán Jackson, cũng như sự độc lập tư pháp, và “quan điểm quan trọng bà sẽ mang vào tòa” dưới tư cách là cựu lục sự Tối cao Pháp viện, luật sư công, thẩm phán xét xử, và thẩm phán phúc thẩm.

Quyết định của Thượng nghị sĩ Alaska “cũng dựa vào sự phản đối của tôi về chính trị hoá ăn mòn đối với thủ tục xem xét ứng cử viên vào Tối cao Pháp viện, trong đó cả hai bên càng ngày càng tệ và theo năm tháng càng xa rời thực tế.” 

Thượng nghị sĩ Romney vào thứ Hai cũng tuyên bố dự tính bỏ phiếu cho Jackson, sau khi kết luận bà “là thẩm phán có phẩm chất tốt và một người trọng danh dự.” 

Hai lá phiếu ủng hộ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Uỷ ban Tư pháp Thượng viện  rơi vào thế tranh chấp theo lằn ranh đảng phái về Jackson, khép lại những tuần gặp gỡ cá nhân, điều trần chất vấn gay gắt, và những tranh cãi căng thẳng về hồ sơ tư pháp của Thẩm phán. 

Uỷ ban Tư pháp Thượng viện dành hơn 3 tiếng đồng hồ vào thứ Hai tranh luận về đề cử của Jackson, với 22 thành viên tranh cãi gay gắt về phẩm chất của Jackson. 51 tuổi, Thẩm phán Jackson cách đây chưa đầy 1 năm được chuẩn thuận vào Toà Phúc thẩm khu vực D.C sau khi làm thẩm phán xét xử toà liên bang gần 1 thập niên. 

Mặc dù kết quả tại Uỷ ban Tư pháp Thượng viện 11-11, nhưng theo quy định tại Thượng viện, đề cử này sẽ được đưa ra sàn Thượng viện bỏ phiếu sớm nhất vào thứ 5. Cuộc bỏ phiếu vào thứ Hai phản ánh một Uỷ ban chia rẽ và thường xuyên đối đầu và cản trở bởi những tranh chấp đảng phái. 

Tuy vậy, Dân chủ được xác định sẽ giành được sự ủng hộ lưỡng đảng đối với Jackson. Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Thượng viện Richard J. Durbin (Dân chủ – Illinois) vào thứ Hai gọi cuộc bỏ phiếu là “khoảnh khắc lịch sử” và Jackson sẽ “đem lại năng lực, tính chính trực, văn minh và lịch sự cao nhất” vào toà.

Sau cuộc bỏ phiếu chuẩn thuận sít sao với không có lá phiếu ủng hộ nào từ Cộng hoà, Durbin tuy thất vọng nhưng bày tỏ hy vọng rằng sẽ có một số nhà lập pháp Cộng hoà hậu thuẫn ứng cử viên Dân chủ trên sàn Thượng viện. 

Phiên bỏ phiếu vào thứ Hai diễn ra sau hai ngày chất vấn căng thẳng diễn ra vào tháng trước, khi một số nhà lập pháp Cộng hoà chỉ trích Jackson gay gắt về hồ sơ thẩm phán xét xử của bà, đặc biệt những quyết định tuyên án bị cáo tình dục trẻ em. Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà, kể cả Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà -Kentucky) cáo buộc ứng cử viên của Dân chủ “mềm yếu về tội phạm,” khi Cộng hoà trên khắp quốc gia chuẩn bị đưa vấn đề này  ra trong bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới. 

Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Charles E. Grassley (Cộng hoà – Iowa) tại phiên họp vào thứ Hai đã thông báo sự phản đối của ông ta, viện dẫn “ những quan điểm căn bản khác biệt về vai trò của thẩm phán và vai trò họ trong hệ thống chính phủ của chúng ta.” 

Durbin ca ngợi Grassley nhưng chỉ trích các uỷ viên Cộng hòa khác trong Ủy ban Tư pháp. Mặc dù không nêu đích danh, nhưng ông chỉ trích những người “liên tục ngắt lời và quấy rối Jackson, và buộc tội bà ấy những điều thấp hèn trước mặt bố mẹ và chồng con của Thẩm phán.” 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments