Một thẩm phán Georgia đã ra phán quyết rằng một thách thức đối với quyền đủ điều kiện tái tranh  cử của Marjorie Taylor Greene bị loại bỏ, và Thư ký bang Georgia Ben Raffensperger sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Thẩm phán Luật Hành chính Tiểu bang Charles Beaudrot đã công bố quyết định của mình sau phiên điều trần kéo dài một ngày vào tháng 4 bao gồm các tranh luận từ các luật sư cho cử tri và luật sư của Greene

Luật tiểu bang quy định thẩm phán Beaudrot phải gửi kết quả của mình cho Chánh thư ký bang Raffensperger, người phải quyết định xem Greene có nên bị loại khỏi lá phiếu hay không.

Thách thức đối với tính đủ điều kiện của Greene bị kiện bởi những cử tri cáo buộc nữ dân biểu GOP đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021, phá vỡ chứng nhận của Quốc hội về chiến thắng bầu cử tổng thống của Joe Biden.  Theo các cử tri đệ đơn, việc này đã vi phạm một điều khoản trong Tu chính Án 14 hiếm khi được nhắc đến, khiến cho bị đơn không hội đủ điều kiện tái tranh cử. 

Trong phiên điều trần ngày 22 tháng 4 về vụ thách thức, Ron Fein, luật sư của những cử tri đã nộp đơn thách thức, đã đưa ra bằng chứng về tuyên bố  trước ngày  bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ, “cô ấy nói hôm sau sẽ là ‘thời điểm năm 1776 của chúng tôi’. ” Các luật sư của các cử tri cho biết một số người ủng hộ Donald Trump khi đó đã sử dụng quy chiếu đó về Cách mạng Mỹ như một lời kêu gọi bạo lực.

Fein nói: “Trên thực tế, đó là thời điểm năm 1861, ám chỉ việc bắt đầu của Nội chiến.”

Greene là một Dân biểu bảo thủ và là đồng minh của Trump, người đã trở thành một trong những nhà gây quỹ lớn nhất của GOP tại Quốc hội bằng cách khuấy động tranh cãi và đưa ra các thuyết âm mưu vô căn cứ. Trong phiên điều trần gần đây, bà đã  bị Andrew Celli, một luật sư khác của các cử tri tra hỏi về những phải biểu của bà. Greene l  lặp lại tuyên bố vô căn cứ rằng gian lận lan rộng dẫn đến việc Trump thua cuộc trong cuộc bầu cử năm 2020, nói rằng Greene không nhớ các tuyên bố kích động khác nhau và và phủ nhận từng ủng hộ bạo lực.

Đôi khi, khi đối mặt với bằng chứng về một bài đăng hoặc bình luận cụ thể trên mạng xã hội mà bà ấy nói rằng bà không nhớ, Greene cho biết đôi khi nhân viên của bà ấy quảng lý tài khoản của bà hoặc rằng lời nói của bà ấy bị hiểu sai hoặc bị các tờ báo bóp méo.

Greene cho biết bà và nhân viên của mình đang bận rộn chuẩn bị phản đối việc chứng nhận phiếu đại cử tri đoàn cho Biden và thừa nhận đã khuyến khích một cuộc biểu tình để ủng hộ Trump, Greene chối không biết về kế hoạch xông vào Điện Capitol hoặc phá vỡ cuộc kiểm phiếu bằng cách sử dụng bạo lực. Greene cho biết bà  lo lắng cho sự an toàn của mình trong cuộc bạo động và sử dụng các bài đăng trên mạng xã hội để khuyến khích mọi người an toàn và giữ bình tĩnh.

Thách thức đối với tính đủ điều kiện của bà dựa trên một phần của Tu chính án thứ 14 nói rằng, không ai có thể phục vụ trong Quốc hội nếu “người đó, trước đây dưới tư cách thành viên của Quốc hội từng tuyên thệ … ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ, lại tham gia vào bạo động hoặc nổi loạn chống lại Hiến pháp.” Tu chính được phê chuẩn không lâu sau Nội chiến, với mục đích  phần nào cấm không cho các dân biểu đã chiến đấu cho Liên minh Miền Nam quay trở lại phục vụ Quốc hội. 

James Bopp, luật sư của Greene, lập luận rằng thân chủ của mình tham gia vào các bài phát biểu chính trị được bảo vệ và bản thân bà ấy là nạn nhân của vụ bạo loạn vào Điện Capitol, không phải là một người tham gia. James Bopp cũng cho rằng thủ tục tố tụng hành chính không phải là diễn đàn thích hợp để giải quyết các cáo buộc nặng nề do cử tri đưa ra.

Thách thức đối với khả năng đủ điều kiện tham gia tái tranh cử của Greene được đệ trình bởi 5 cử tri sống trong quận của Greene, và thủ tục cho một thách thức như vậy được nêu trong luật Georgia. Luật quy định bất kỳ cử tri nào đủ điều kiện bỏ phiếu cho một ứng cử viên đều có thể thách thức tư cách của ứng viên đó bằng cách gửi đơn khiếu nại bằng văn bản, bắt đầu một phiên điều trần trước một thẩm phán luật hành chính. Quyết định của Beaudrot không ràng buộc đối với Raffensperger, người phải xác định xem Green có đủ tiêu chuẩn để ra tái tranh cử hay không.

Sau khi Raffensperger đưa ra quyết định của mình, một trong hai bên có 10 ngày để kháng cáo tại Tòa án Thượng thẩm Hạt Fulton. Raffensperger đang phải đối mặt với thách thức sơ bộ của Đảng Cộng hòa trong cuộc bỏ phiếu ngày 24 tháng 5 sau khi ông từ chối cúi đầu trước áp lực từ Trump để lật đổ chiến thắng của Joe Biden ở Georgia. Raffensperger đã chỉ trích cuộc bạo loạn năm 2021 vào Điện Capitol

Đơn kiện Georgia do Free Speech for People, một nhóm cải cách tài chính vận động và bầu cử quốc gia, đệ trình thay mặt cho 5 cử tri sống ở quận Greene. Nhóm đã đệ trình những thách thức tương tự ở Arizona và North Carolina.

Greene đã đệ đơn kiện liên bang thách thức tính hợp pháp của luật mà các cử tri đang sử dụng để cố gắng ngăn cản cô tái tranh cử