Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Thẩm phán có thể cho phép thách thức Greene cấm tái tranh cử

Một thẩm phán liên bang đã báo  tín hiệu trong phiên điều trần hôm thứ Sáu rằng bà có thể cho phép một thách thức chống lại việc ứng cử vào chức vụ của Dân biểu Marjorie Taylor Greene, CNN đưa tin . 

Trong thách thức pháp lý đệ lên Chánh Thư ký tiểu bang, nguyên đơn cho rằng, Greene vi phạm phần 3 Tu chính Án 14 trong Hiến pháp Hoa Kỳ, điều khoản có tên “Insurrectionist Disqualification Clause.”

Được thông qua sau nội chiến vào năm 1866, điều khoản “Insurrectionist Disqualification Clause” cấm bất cứ ai tham gia hoặc đã tham gia vào “cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn” chống lại Hoa Kỳ, hoặc “hỗ trợ hay an ủi” kẻ thù của quốc gia giữ vị trí tại bất kỳ văn phòng liên bang.

Thẩm phán Liên bang Amy Totenberg của Quận phía Bắc Georgia cho biết trong phiên điều trần hôm thứ Sáu, bà sẽ đưa ra phán quyết về việc liệu khiếu nại có thể được tiến hành vào thứ Hai hay không, CNN đưa tin .

Một thách thức tương tự được đưa ra chống lại Dân biểu Madison Cawthorne gần đây  đã bị bác bỏ tại tòa án liên bang

Giáo sư luật tại Đại học Iowa, Derek Muller, cho rằng, việc các quan chức bầu cử Georgia loại bỏ Greene khỏi lá phiếu sẽ vi hiến. “Hiến pháp không trao cho các bang quyền đánh giá tính đủ điều kiện của ứng cử viên quốc hội, mà dành quyền đó cho Quốc hội,” Mueller nói. 

“Georgia không có thẩm quyền đánh giá tính đủ điều kiện của ứng cử viên quốc hội ngày hôm nay. Ngay cả khi bà Greene là một người theo chủ nghĩa nổi dậy đi chăng nữa, Quốc hội có thẩm quyền dỡ bỏ ngưỡng đó, điều mà Quốc hội có thể làm bất cứ lúc nào trước khi bà ấy tuyên thệ vào năm tới nếu tái đắc cử.”

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments