Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Thẩm phán Cannon rút lại một số phần phán quyết, nhấn chìm cơ hội kháng án của Trump 

CALI TODAY NEWS Tổng Hợp – Thẩm phán liên bang Aileen Cannon  vào thứ 5 rút lại một số phần trong phán quyết liên quan đến bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét tài liệu FBI thu giữ được từ Mar-a-Lago. 
Cannon ban hành án lệnh hiệu đính chỉ vài giờ sau khi Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 ra phán quyết đứng về phía Bộ Tư pháp, khiển trách quyết định của toà cấp dưới trong việc ngưng cuộc điều tra hình sự. 
Hội đồng phúc thẩm 3 vị thẩm phán, trong đó có 2 vị do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, cho rằng, Thẩm phán Cannon đã “lạm quyền” bằng việc cấm Bộ Tư pháp sử dụng tài liệu mật họ thu giữ được phục vụ cuộc điều tra hình sự về việc Trump đem hồ sơ chính phủ về Mar-a-Lago cất giữ. Toà Phúc thẩm cho phép công tố tiếp tục cuộc điều tra. 
“Về phần mình, chúng tôi không thể hiểu được lý do tại sao Nguyên đơn lại quan tâm đến, hoặc cần bất kỳ tài liệu nào trong số một trăm tài liệu có đánh dấu Mật,” toà ghi trong phán quyết. “Các tài liệu Mật đã được đánh dấu để cho thấy chúng là tài liệu Mật, chẳng hạn, với mức độ bí mật của chúng.”
Trong án lệnh hiệu đính, Thẩm phán nói rõ, luật sư đặc biệt trong vụ này sẽ xem xét tất cả mọi tài liệu, “ngoại trừ gần 100 tài liệu có đánh dấu Mật.” Bà cũng rút hai phần trong án lệnh gốc: cấm Bộ Tư pháp sử dụng tài liệu mật điều tra trong suốt quá trình luật sư đặc biệt xem xét; Yêu cầu Bộ Tư pháp giao hồ sơ mật cho luật sư đặc biệt. 
Một số chuyên viên pháp lý, như Giáo sư trường luật Đại học New York, ông Ryan Goodman cho rằng, án lệnh hiệu đính của Cannon trên căn bản “xoá cơ hội Trump kháng án lên Tối cao Pháp viện.” 
Chuyên viên toà liên bang tại trường Luật Đại học Texas, Steve Vladeck giải thích, hiệu đính của Cannon không chính thức bóp chế khả năng kháng án của Trump, nhưng nói một cách thực tế thì nó làm cho chuyện này không thể xảy ra. 
Thậm chí ngay cả khi Trump kháng án đi chăng nữa, các chuyên viên pháp lý cho rằng, ông cũng sẽ thua. 
Hương Giang (Theo Salon) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT