Thẩm phán Brett Kavanaugh được Tổng thống đề cử vào Tối cao Pháp viện

 

Washington (NBC News)  — Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Hai đã đề cử thẩm phán Toà kháng án liên bang D.C – ông Brett Kavanaugh – kế nhiệm thẩm phán Anthony Kenedy trong Tối cao Pháp viện.

“Vấn đề không phải là các quan điểm riêng của một thẩm phán mà liệu họ có thể đặt những quan điểm này sang một bên để thực thi những gì luật và Hiến pháp đòi hỏi hay không,” Tổng thống Mỹ tuyên bố từ Toà Bạch Ốc, trước sự hiện diện của ông Kavanaugh cùng gia đình. “Tôi rất hài lòng vì đã tìm ra một người như vây, không nghi ngờ gì,” ông Trump tiếp tục, “Tôi lấy làm hân hạnh thông báo rằng tôi đề  cử Thẩm phán Brett Kavanaugh vào Tối cao Pháp viện!”

Ông Trump khen ngợi ông Kavanaugh là thẩm phán có khả năng không chê vào đâu, và được xem là “thẩm phán của thẩm phán.” Tổng thống cũng ca ngợi trình độ học vấn và khả năng viết lách của ông Kavanaugh.

Thẩm phán Kavanaugh đã cám ơn  Tổng thống và ca ngợi thẩm phán Kennedy. “Tôi rất biết ơn Ngài và tôi khiêm trước sự tin cậy ông dành cho tôi,” ông Kavanaugh.

Kavanaugh được Tổng thống George W. Bush đề cử vào toà kháng án D.C, và được chuẩn thuận vào năm 2006 với số phiếu 57-36. Có bốn vị thẩm phán Tối cao Pháp viện từ Toà D.C trong những năm gần đây, trong đó có thẩm phán John Roberts, Ruth Bader Ginsburg, Clarence Thomas và Antonin Scalia.

Nếu được chuẩn thuận, ông sẽ góp phần đưa Tối cao Pháp viện nghiêng hẳn về bảo thủ. Cùng với Chánh án John Roberts, thẩm phán  Clarence Thomas, Samuel Alito, và Neil Gorsuch, ông Kavanaugh sẽ là lá phiếu bảo thủ thứ 5, không như thẩm phán Kennedy đôi khi dành phiếu cấp tiến cho một số vấn đề xã hội.

Brett Kavanaugh – 53 tuổi – được sinh ra tại Washington D.C nhưng trưởng thành ở Maryland. Sau khi tốt nghiệp từ trường luật Yale danh tiếng, ông làm lục sự toà cho hai thẩm phán liên bang, và ông Kennedy.

Hiện chưa có lịch cho phiên chuẩn thuận trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện.

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus