Thẩm phán ban hành lệnh “khoá miệng” Roger Stone và các luật sư

(CNN) – Thẩm phán liên bang đã ban hành lệnh cấm (gag order) Roger Stone và các luật sư không được công khai bàn luận bất cứ vấn đề nào liên quan đến hồ sơ hình sự của ông ta.

Luật sư “của các bên và nhân chứng phải kiềm chế không đưa ra những tuyên bố trước truyền thông hoặc những nơi công cộng mà có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ này,” thẩm phán Amy Berman Jackson ghi trong quyết định.

Các luật sư cùng thân chủ và thậm chí cả Stone cũng không được phép nói gì về hồ sơ ngay bên trong hoặc chung quanh toà án.

Bà Jackson lưu ý, ông Stone đã lôi kéo những người ủng hộ, chỉ trích và sự chú ý của truyền thông như thế nào. Lệnh “khoá miệng” của bà Jackson đối với các luật sư của Roger Stone – đồng minh lâu năm và là cựu cố vấn của ông Trump –  giống nguyên si gag order đối với Paul Manafort, cấp phó của ông ta Rick Gates, các luật sư đại diện họ và những bên liên quan đến hồ sơ cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump sau những truy tố vào năm 2017. Ban pháp lý của Manafort và Gates cho rằng lệnh này quá nghiêm khắc, ngăn không cho họ nói chuyện với truyền thông và công chúng mọi nơi, mọi lúc.

Có hai lần, hành động của hai người này bị bà Jackson chỉ trích đã vi phạm lệnh., một lần sau khi Gate xuất hiện trong một đoạn phim gây quỹ chi phí pháp lý, và một lần sau khi Manafort viết vài xã luận bênh vực cá nhân trên một tờ báo Ukraine.

Kể từ khi bị tạm giữ vào ngày 25 tháng 1, ông Stone nhiều lần xuất hiện trên các cuộc phỏng vấn truyền hình, thậm chí đóng vai chính trong một đoạn băng về trang phục khi ra hầu toà. Bà Jackson đã cấm Stone không được liên lạc với bất cứ nhân chứng nào trong vụ án, kể cả liên lạc gián tiếp, gồm Jerome Corsi và Randy Credico – các nhân chứng liên quan đến việc ông ta tìm cách liên lạc với WikiLeaks về những email gây tổn hại cho Dân chủ vào năm 2016.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào tháng trước đã truy tố cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump, cáo buộc ông ta thông đồng với các viên chức vận động tranh cử cao cấp để tìm cách có được những email của bà Hillary Clinton từ WikiLeaks. Cáo trạng đánh dấu lần đầu tiên  các công tố viên cáo buộc họ biết có thêm người thân cận với ông Trump đã hợp tác với Stone khi ông ta với tay ra tìm nhà sáng lập WikiLeaks – Julian Assange.

Roger Stone không nhận tội 7 tội danh, trong đó có 1 tội danh cản trở thủ tục tố tụng, 5 tội danh khai man và 1 tội danh xáo trộn nhân chứng. Cáo buộc xáo trộn nhân chứng liên quan đến những nỗ lực  gây ảnh hưởng đến Credico – xuớng ngôn viên một đài radio ở New York và là kênh liên lạc hành lang của WikiLeaks – truớc khi Credico ra khai trước Quốc hội. Xướng ngôn viên này phủ nhận vai trò trung gian của mình.

Stone tuyên bố, các cáo buộc được thúc đẩy bởi động cơ chính trị, và ông ta sẽ không ra khai chống lại Tổng thống.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus