Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Thẩm phán: bản đồ bầu cử của Thống đốc Ron DeSantis là vi hiến

(CNN)- Một thẩm phán  Florida hôm thứ Tư đã chỉ ra rằng, một bản đồ quốc hội mới do Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis ủng hộ có khả năng vi hiến, đứng về phía Đảng Dân chủ và các nhóm quyền bầu cử , những người nói rằng bản đồ sẽ đàn áp bất hợp pháp các cử tri Da đen ở miền bắc Florida.

Thẩm phán J. Layne Smith, cho biết trong phiên điều trần rằng ông dự định ban hành một lệnh cấm bản đồ có hiệu lực. Smith cho biết bản đồ này vi phạm hiến pháp tiểu bang “vì nó làm giảm khả năng của người Mỹ gốc Phi trong việc bầu chọn người đại diện mà họ lựa chọn.”
 
Lệnh cấm có thể đến sớm nhất vào thứ Năm. Một phát ngôn nhân của DeSantis cho biết phán quyết của thẩm phán “chắc chắn” sẽ bị kháng cáo.
 
“Như thẩm phán Smith ngụ ý, những vấn đề liên quan đến hiến pháp phức tạp này sẽ luôn được quyết định ở cấp phúc thẩm. Chúng tôi chắc chắn sẽ kháng cáo phán quyết của ông ấy và tin tưởng rằng bản đồ hiến pháp do cơ quan lập pháp Florida ban hành và được ký thành luật sẽ vượt qua pháp lý. Chúng tôi mong được bảo vệ nó, “phát ngôn nhân Taryn Fenske cho biết trong một tuyên bố.
 
Cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát của Florida đã thông qua dự luật  theo đường lối của đảng trong một phiên họp đặc biệt vào tháng 4 đầy tranh cãi. Bản đồ được phê duyệt, do DeSantis đưa ra , đã loại bỏ hai quận do Đảng Dân chủ Da đen đại diện một cách gây tranh cãi và sẽ mang lại cho Đảng Cộng hòa lợi thế ở 20 trong số 28 quận.
 
DeSantis cho rằng Quận Quốc hội số 5 của Florida, hiện do đảng Dân chủ Al Lawson đại diện, là vi hiến vì nó kéo dài 150 dặm nối từ Tallahassee đến Jacksonville.
 
Nhưng Smith trong phiên điều trần nói rằng quận này có nguồn gốc lịch sử từ các cộng đồng Da đen dọc theo biên giới Florida-Georgia từng có đồn điền. 
 
Bản đồ mà DeSantis ký thành luật đã giảm từ 4 xuống hai số quận mà người Da đen chiếm đa số cử tri. Ngoài việc loại bỏ ghế của Lawson, bản đồ của tiểu bang cũng thu hẹp tỷ lệ cử tri Da đen tại Khu vực Quốc hội số 10 của Florida, một ghế ở khu vực Orlando do Dân biểu Val Demings, một đảng viên Dân chủ Da đen hiện đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ đại diện. Văn phòng của DeSantis đã thực hiện được điều này bằng cách chuyển khu vực phía đông sang các cộng đồng Whiter.
 
Đầu năm nay, các nhà lập pháp Florida đã phê duyệt một bản đồ khác và một bản dự phòng trong trường hợp một tòa án phát hiện bản đồ đầu tiên vi hiến. Tuy nhiên, DeSantis đã phủ quyết vào tháng 3 và sau đó đã kêu gọi các nhà lập pháp trở lại một phiên họp đặc biệt để thông qua bản đồ mới. Bản đồ đã được phê duyệt và ký thành luật do văn phòng của DeSantis vẽ lại
 
Smith gợi ý các bản đồ mà DeSantis đã phủ quyết có thể dùng làm cơ sở cho các bản đồ được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2022. 
 
Đảng Cộng hòa hiện đang nắm lợi thế 16-11 trong phái đoàn Hạ viện Hoa Kỳ của Florida. Tiểu bang đã thêm một quận thứ 28 sau cuộc điều tra dân số năm 2020 của Hoa Kỳ.
TH
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments