Thẩm phán bác đơn kiện tố giác gian lận của Roy Moore

Ông Doug Jones thuộc Đảng Dân Chủ sẽ chính thức được tuyên bố là người chiến thắng ở Alabama. Photo Credit: AP

Roy Moore đâm đơn kiện với tố giác gian lận bầu cử ở Alabama

AP – Ông Roy Moore đâm đơn kiện tố giác gian lận trong cuộc tranh cử Thượng Nghị Sĩ Mỹ ở tiểu bang Alabama, nhưng đã bị thẩm phán bác đơn. Ông Doug Jones thuộc Đảng Dân Chủ sẽ chính thức được tuyên bố là người chiến thắng và trở thành Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang Alabama.

Thẩm phán Johnny Hardwick đã bác yêu cầu ngăn hội đồng tiểu bang công nhận chiến thắng của ông Jones vào thứ Năm.

Thư ký tiểu bang Alabama, ông John Merrill nói ông Jones sẽ được công nhận là người chiến thắng vào thứ Năm và tuyên thệ vào 03/01.
Một phát ngôn nhân của ông Jones gọi hành động của ông Moore là “nỗ lực tuyệt vọng… để phản đối ý dân.”

Ông Jones đã chiến thắng với khoảng 20,000 phiếu. Chiến dịch tranh cử của ông Moore đã bị ảnh hưởng nặng nề vì những cáo buộc hành vi tình dục sai trái với trẻ vị thành niên cách đây nhiều thập niên. Ông Moore đã bác bỏ những cáo buộc này và đã thông qua một cuộc kiểm tra nói dối để chứng minh rằng ông không làm sai.

Luật sư của ông Moore viết khiếu nại rằng có những bất thường trong cuộc bầu cử, bao gồm cử tri được đưa đến từ những tiểu bang khác. Ông đã đính kèm một tuyên bố từ nhân viên thăm dò ý kiến cho thấy cử tri từ Georgia và North Carolina ghi danh bầu cử.

Khiếu nại này cũng nêu rằng số cử tri đông hơn dự kiến, đặc biệt là ở Quận Jefferson. Và cho biết kết quả của ông ở Quận này thấp hơn một cách đáng nghi ngờ. Đơn khiếu nại đã yêu cầu điều tra gian lận và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Ông Doug Jones thuộc Đảng Dân Chủ sẽ chính thức được tuyên bố là người chiến thắng ở Alabama. Photo Credit: AP

Ông Moore tuyên bố hôm thứ Tư: “Đây không phải là về Cộng Hòa hay Dân Chủ, mà là sự minh bạch cho tất cả mọi người.”

Ông Merrill cho biết ông chưa tìm thấy bằng chứng rằng cử tri gian lận nhưng văn phòng ông sẽ điều tra bất kỳ khiếu nại nào ông Moore gửi lên.

Rick Hasen, một chuyên gia về luật bầu cử và là giáo sư tại Đại học California, Irvine, cho biết khiếu nại của ông Moore đã không đưa ra được bằng chứng có thể làm đảo ngược kết quả bầu cử. Ông cho rằng khiếu nại của ông Moore chỉ tập trung vào niềm tin chiến thắng dựa trên thăm dò cử tri ngay sau khi bỏ phiếu và số cử tri Cộng Hòa chiếm đa số, bao gồm người Mỹ gốc Phi.

Ông Moore đã gửi một số thư điện tử để gây quỹ điều tra gian lận.

Nam Phố (Theo AFP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus