Hôm thứ Năm, một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã bác bỏ nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn việc công bố hồ sơ tài chính của ông trước đại bồi thẩm đoàn ở New York

Thẩm phán Victor Marrero của tòa án liên bang Manhattan bác bỏ lập luận của Trump rằng nộp tám năm hồ sơ khai thuế mà bồi thẩm đoàn điều tra yêu cầu từ công ty kế toán Mazars USA của ông là quá rộng và cấu thành hành vi quấy rối tổng thống.

Thẩm phán cũng cho biết lập luận của Trump là một nỗ lực “cửa sau” để giành quyền miễn trừ tuyệt đối sau khi lập luận ban đầu của luật sư của tổng thống trong vụ án bị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ vào tháng Bảy.

Trong ba năm, Trump đã thành công trong việc chống lại các yêu cầu của Quốc hội về cuộc điều tra mối quan hệ tài chính của ông với người Nga, hồ sơ có thể  chứa thông tin về việc tránh thuế và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản của tổ chức Trump.

Nhưng vào năm 2019,công tố viên liên bang New York, Cyrus Vance, đã mở một cuộc điều tra về các khoản thanh toán của Trump vào năm 2016 để mua chuộc sự im lặng của hai phụ nữ tuyên bố có quan hệ với ông.

Các tài liệu của tòa án đã gợi ý rằng cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn Vance hiện đã mở rộng ra khả năng gian lận ngân hàng và bảo hiểm.

Thẩm phán Marrero cho rằng những lập luận gần đây nhất của Trump chỉ đơn giản là một nỗ lực để trì hoãn các thủ tục tố tụng

Tuy nhiên, phán quyết của thẩm phán Marrero không có khả năng buộc công bố hồ sơ của Trump trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Trump có thể kháng cáo phán quyết, một quá trình có thể dễ dàng kéo dài trong ba tháng tới.

TH