Thẩm phán bác bỏ nỗ lực của Bộ Tư Pháp để bảo vệ Trump khỏi vụ kiện phỉ báng

Bộ Tư pháp không thể can thiệp để thay thế Trump làm bị đơn trong vụ một phụ nữ kiện Tổng thống tội cưỡng hiếp.

Thẩm phán Lewis A. Kaplan đã bác bỏ lập luận của Bộ Tư pháp rằng Tổng thống Trump là “một nhân viên chính phủ” nên được bảo vệ bởi Đạo luật Khiếu nại Liên bang (FTCA), một đạo luật nhằm bảo vệ nhân viên liên bang khỏi các vụ kiện tụng dân sự. 

Thẩm phán Kaplan viết: “Bình luận của ông ấy liên quan đến một cáo buộc tấn công tình dục đã diễn ra vài thập kỷ trước khi ông ấy nhậm chức, và các cáo buộc này không liên quan tới công việc làm của ông là tổng thống”

Phán quyết hôm thứ Ba khiến ông Trump phải chịu trách nhiệm với tư cách là một công dân đối với các cáo buộc phỉ báng do Carroll, nữ nhà văn đưa ra năm ngoái đã cáo buộc ông Trump tấn công tình dục cô hơn hai thập kỷ trước. Carroll ban đầu đã kiện ông Trump với tư cách cá nhân của mình tại tòa án bang New York, và trước đó ông đã được đại diện bởi luật sư riêng.

Trong một tweet hôm thứ Ba, Carroll nói về phán quyết, “Chiến thắng này là dành cho mọi phụ nữ trên toàn quốc!”

Trước đó, các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) hôm 8/9 đã đệ đơn chuyển vụ kiện sang tòa án liên bang và yêu cầu nước Mỹ thay thế Tổng thống làm bị đơn theo Luật Westfall. Điều này nghĩa là chính phủ liên bang chứ không phải Trump có thể phải bồi thường cho nguyên đơn nếu thua kiện.

Việc chuyển vụ kiện và thay thế bị đơn rất phức tạp, khi Carroll yêu cầu cho phép lấy mẫu ADN của Trump để xác định nó có khớp với mẫu ADN nam giới chưa xác định được tìm thấy trên chiếc váy mà bà đã mặc trong ngày bị tấn công tình dục hay không, đồng thời yêu cầu Tổng thống ra tòa đối chất.

Các luật sư của DOJ lập luận Bộ có quyền tiếp nhận vụ án bởi “Tổng thống đã hành động trong phạm vi quyền hạn của mình” khi trả lời những cáo buộc này trong họp báo.

 

Năm ngoái, Trump bác bỏ cáo buộc của Carroll rằng ông đã cưỡng hiếp bà trong một cửa hàng sang trọng ở New York vào giữa thập niên 1990, gọi đó là những lời “hoàn toàn sai sự thật” và ông “chưa từng gặp người này trong đời”. Còn Carroll cho rằng phủ nhận của Trump, bao gồm việc buộc tội bà “dối trá” để quảng cáo bán hồi ký, đã làm mất danh dự và ảnh hưởng tới sự nghiệp của mình.

“Năm ngoái, Tổng thống đã kịch liệt phủ nhận cáo buộc của Jean Carroll về sự việc xảy ra 25 năm trước”, một viên chức cấp cao Tòa Bạch Ốc cho hay. “Tổng thống đã hành động trong phạm vi quyền hạn của mình khi công khai hồi đáp cáo buộc sai lầm này”.

Roberta Kaplan, luật sư của Carroll, cho rằng phản biện trên “gây sốc”.

“Nỗ lực của Trump nhằm sử dụng quyền lực của chính phủ Mỹ để trốn tránh trách nhiệm về những hành vi sai trái cá nhân là chưa từng có tiền lệ”, bà nói. “Hành động hôm nay chứng minh Trump sẽ làm mọi thứ có thể, bao gồm sử dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang, để ngăn chặn xét xử vụ án của tôi trước cuộc bầu cử đang diễn ra ,ngăn cản bồi thẩm đoàn quyết định đâu là bên dối trá”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus