Monday, March 27, 2023
spot_img

“Tham nhũng, nói láo đẳng cấp thế giới” – Đến lượt Trump “xé” Hillary

Cali Today News – Chỉ hai ngày sau khi sa thải cố vấn tranh cử thân cận Corey Lewandowski, đường lối chiến lược của ông Trump bắt đầu có dấu hiệu thay đổi, tích cực, hiệu quả hơn. 

Có lẽ bài phát biểu dài 40 sáng nay của ông Trump phần nào làm hài lòng nhiều lãnh đạo Cộng hòa, những người đang trông chờ ứng cử viên của đảng có sự thay đổi về giọng điệu, có kỷ luật, thông điệp rõ ràng và chuyên nghiệp, mang dáng dấp tổng thống hơn.

Từ New York, ông Donald Trump đã “xé tan” bà Hillary bằng cách đánh vào hồ sơ ngoại trưởng, chính sách nhập cư, chính sách kinh tế, mối quan hệ “mờ ám” với Wall Street, email, thỏa thuận thương mại, và cả tính cách cá nhân của đối thủ.

Theo máy nhắc bài diễn văn được soạn trước, không bạ đâu nói đó không suy nghĩ, ông Trump dùng những từ ngữ rất mạnh, buộc chặt bà Hillary vào hình ảnh một người không trung thực nằm trong guồng máy tham nhũng ở Hoa Thịnh Đốn, trong khi ông ta là một người ngoài, hoàn toàn không dính líu đến hệ thống lũng đoạn ở đó. Đây chính là chủ đề cơ bản đã giúp ông thành công vang dội trong việc lay động cử tri bỏ phiếu cho mình.

Hillary “nói láo đẳng cấp quốc tế,” bà ta là “ứng cử viên tổng thống tham nhũng nhất từ trước tới nay,” “Hillary giàu nhờ làm cho quý vị nghèo đi,” trong suốt thời kỳ làm Ngoại trưởng, bà ta đưa ra những quyết định “chết người, hủy diệt và đề cao khủng bố,” “chính sách đối ngoại của bà ta làm thiệt hàng ngàn mạng sống,” bà ta lạm dụng chức vụ “biến Bộ Ngoại giao thành quỹ cá nhân,” hoạt động chính trị vì lợi ích riêng, … Những từ ngữ mạnh được Trump liên tục nhắc đi nhắc lại trong 40 phút.

Mặc dù một số điều Trump tố cáo Hillary không đúng sự thật, như vụ Benghazi, Syria, chính sách nhập cư, kẻ sát nhân thảm sát Orlando, … nhưng rõ ràng ông Trump đã đánh đúng điểm yếu không trung thực của đối thủ. Ông Trump khiến cho ban vận động tranh cử của bà Hillary phải giật mình vì thấy mối đe dọa đang hiện rõ.

Ông Trump cũng tuyên bố, “Chỉ có tôi mới chỉnh sửa được các vấn đề của quốc gia,” và “Công ăn việc làm mới giúp nước Mỹ quay trở lại thời hùng mạnh!” Ông Trump cũng kêu gọi cử tri của ông Bernie Sanders bỏ phiếu cho ông ta.

Hai tiếng sau, từ thành phố Raleigh, tiểu bang North Carolina, bà Hillary Clinton đã có bài phát biểu vạch rõ đường lối, chính sách kinh tế và đáp trả ông Trump mạnh mẽ. Bà Clinton tuyên bố ông Trump “nói láo không có cơ,” và dùng những từ ngữ nặng nề “vì không có chính sách, không có chiến lược gì cả!” Đáp trả công kích của ông Trump về Quỹ Clinton, bà Halliry nhấn mạnh: “Trong khi Quỹ Clinton giúp người nghèo, bệnh nhân sida trên toàn thế giới, thì ông ta lại đi bóc lột nhân công ở các nước khác sản xuất quần áo, cà-vạt nhãn hiệu Trump!”

Khi được hỏi phản ứng trước những tố cáo Hillary “quá đáng” của ông Trump, chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng, bà Hillary quả có vấn đề trung thực, nhưng ứng cử viên nên tập trung tranh luận về chính sách, đề xuất hay sự bất đồng. Paul Ryan cũng cho biết, tùy thuộc vào vấn đề mà tin tưởng ông Trump hay không. Ông Ryan cho hay, vẫn còn nhiều bất đồng với ứng cử viên của mình tuy nhiên chuyện này hoàn toàn tự nhiên, và “Donald Trump vẫn tốt hơn Hillary Clinton.” Ông Ryan hiện không có kế hoạch gây quỹ tranh cử cho ông Trump.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT