“Tham nhũng!” – Dân chủ và Truyền thông phản ứng quyết định tổ chức G7 tại khu nghỉ mát Trump 

Photo Credit: Washington Newspaper Publishing Company, Inc.

(Washington Examiner) – Dân chủ và truyền thông Mỹ đồng loạt lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump sau khi Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc thông báo, quốc gia chủ nhà sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 tại khu nghỉ mát Trump National Doral ở Miami. 

“Tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới tại khách sạn của Trump à? Donald Trump tiếp tục lạm dụng quyền lực để làm lợi bất chánh,” cựu Phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố vào hôm thứ 5. 

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, ứng cử viên tổng thống Dân chủ, gọi quyết định này là “tham nhũng, không nghi ngờ gì!” Ứng cử viên tổng thống, Thượng nghị sĩ Kamala Harris cũng cho rằng, ông Trump “đang sử dụng an ninh quốc gia để thu lợi bất chánh.” Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar tuyên bố: “Tham nhũng!” 

Làn sóng chỉ trích cũng lan rộng trong giới truyền thông. “Không quá đáng tí nào khi bảo rằng, chuyện này chưa từng có tiền lệ và bất thường như thế nào? Không có vị tổng thống Hoa Kỳ nào lại tự trao cho mình một hợp đồng như vậy,” xướng ngôn viên MSNBC Joy Reid đăng trên Twitter. 

“Và việc này sẽ thu hút tiền nước ngoài trực tiếp đổ vào cơ sở kinh doanh đang thua lỗ của ông Trump. Wow và Wow!” Bà Reid đính kèm thông tin, “Doral Club là phần chính trong hồ sơ kinh doanh của ông Trump: Khách sạn mang lại cho ông ta doanh số hơn bất cứ khách sạn hay câu lạc bộ đánh golf nào khác, và ông ta đã phải vay $125 triệu để mua lại. Nhưng trong những năm gần đây, cơ sở kinh doanh chủ chốt này đã bị thua lỗ mạnh, 69% trong 3 năm. Một cố vấn kinh doanh được Trump Organization thuê mướn đổ lỗi sự thua lỗ là do thương hiệu chính trị hoá của Trump.”

Bình luận viên của Fox News Oliver Napolitano cho rằng, quyết định của Tổng thống sẽ là “một vi phạm sâu sắc vào Điều khoản Thù lao.” 

Tại buổi họp báo kéo dài 40 phút vào hôm thứ 5, tạm Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney thông báo, hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại khu khách sạn của Tổng thống. “Họ đang làm điều này với chi phí … sẽ rẻ hơn rất nhiều cho chúng ta khi tổ chức  tại Doral,” ông Mulvaney tuyên bố. 

Washington Post vào tháng 5 năm nay loan tin, một cố vấn kinh doanh cho Trump Organization vào cuối năm 2018 thông báo kinh doanh tại khách sạn Doral 643 phòng của ông Trump thua lỗ mạnh trong những năm vừa qua. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus