Tuesday, February 7, 2023
spot_img

‘Thảm họa’: SCOTUS Giữ nguyên Chính sách Di cư Tiêu đề 42 trong cuộc đấu tranh tại Tòa án

Những người ủng hộ quyền hôm thứ Ba đã bày tỏ sự thất vọng và thất vọng với lệnh 5-4 của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ giữ nguyên chính sách Tiêu đề 42 được sử dụng để nhanh chóng trục xuất người di cư—ít nhất là cho đến khi các thẩm phán nghe các tranh luận về vụ việc vào tháng Hai, với quyết định cuối cùng do Tòa án Tối cao đưa ra vào cuối tháng Sáu đã cho biết rằng: “Tiêu đề 42 là không cần thiết khi nó được sử dụng lần đầu tiên và nó tiếp tục sai. Nó phải chấm dứt. Đất nước này đang ở trạng thái tốt nhất khi chào đón những người xin tị nạn với phẩm giá và lòng trắc ẩn. Là một chiến lược kiểm soát Covid, một chính sách nhân đạo và một chính sách biên giới, Tiêu đề 42 không chỉ thất bại mà còn gây ra tác hại không thể khắc phục trên quy mô lớn”.

Tiêu đề 42 là một phần trong bộ luật y tế công cộng của Hoa Kỳ mà chính quyền của cả cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden đã sử dụng để từ chối thủ tục xin tị nạn của hàng triệu người trong đại dịch Covid-19.

Nghị sĩ Jesús “Chuy” García (D-Ill.), người đang tranh cử thị trưởng Chicago, khẳng định rằng: “Xin tị nạn là quyền của con người. Đây là một mệnh lệnh tai hại của Tòa án Tối cao. Tiêu đề 42 là một chính sách độc ác được thực hiện bằng cách sử dụng sức khỏe cộng đồng như một cái cớ. Việc gia hạn chính sách này cho đến tháng 6 tới sẽ khiến nhiều người xin tị nạn gặp nguy hiểm hơn.”

Quyết định từ năm thành viên cánh hữu của tòa án cấp cao—Thẩm phán Neil Gorsuch và ba người theo chủ nghĩa tự do bất đồng chính kiến—được đưa ra sau khi Chánh án John Roberts tuần trước tạm thời ngăn chặn kế hoạch rút lại chính sách do một thẩm phán quận ra lệnh.

Melissa Crow, giám đốc tranh tụng tại Trung tâm Nghiên cứu Giới tính & Người tị nạn, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng: “Tòa án quận đã hiểu đúng: Tiêu đề 42 là một chính sách bất hợp pháp đã gây ra tác hại không thể khắc phục được cho những người xin tị nạn. Quyết định của Tòa án Tối cao về việc kéo dài thời gian tạm trú chờ xác nhận sẽ gây ra hậu quả chết người đối với những người chạy trốn khỏi cuộc đàn áp. Các nhà điều tra nhân quyền đã ghi nhận hơn 13.000 cuộc tấn công bạo lực chống lại những người bị trục xuất đến Mexico dưới thời chính quyền Biden”.

Với việc kết thúc Tiêu đề 42 một lần nữa bị trì hoãn, con số này sẽ tăng lên. Chính quyền Biden đã chuẩn bị kết thúc Tiêu đề 42 vào tuần trước và các nhà cung cấp dịch vụ đã sẵn sàng chào đón những người xin tị nạn. Thay vào đó, những người tìm kiếm sự an toàn ở biên giới đang trải qua một kỳ nghỉ lễ khác mòn mỏi trong điều kiện khắc nghiệt—đối mặt với nhiệt độ đóng băng và thời tiết luôn ập đến, mối đe dọa bạo lực không có hồi kết.”

Bà nói thêm: “Chúng tôi vô cùng thất vọng” trước sắc lệnh này, đồng thời cảnh báo rằng việc tiếp tục chính sách này sẽ dẫn đến “nhiều cái chết không đáng có hơn”.

Diana Kearney của Oxfam America lập luận rằng quyết định “tàn nhẫn” của Tòa án Tối cao “không dựa trên luật pháp của chúng tôi mà dựa trên những xung động bài ngoại tồi tệ nhất của đất nước chúng tôi“, trong khi Javier O. Hidalgo tại RAICES gọi đó là “một chỉ số đáng nguyền rủa về việc Hoa Kỳ sẽ tiến xa đến đâu” với tư cách là một quốc gia quay lưng lại với không chỉ cộng đồng người nhập cư mà còn cả pháp quyền.”

Một số người chỉ trích chính sách tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh. Luật sư Lee Gelernt của ACLU, luật sư chính trong vụ kiện chống lại Tiêu đề 42, nói rằng: “chúng tôi tiếp tục thách thức chính sách khủng khiếp này đã gây ra quá nhiều tổn hại cho những người xin tị nạn và không thể được biện minh một cách chính đáng nữa như một biện pháp y tế công cộng.”

Tờ New York Times đã lưu ý hôm thứ Ba rằng “các thẩm phán cho biết họ sẽ chỉ giải quyết câu hỏi liệu 19 bang chủ yếu do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã tìm cách ở lại có thể theo đuổi thách thức của họ đối với biện pháp hay không.”

Trong khi các Thẩm phán Elena Kagan và Sonia Sotomayor không giải thích các phiếu bầu của họ, thì Thẩm phán Ketanji Brown Jackson đã tham gia ý kiến, trong đó Neil Gorsuch lập luận rằng câu hỏi pháp lý mà tòa án dự định giải quyết “không có tầm quan trọng đặc biệt theo quyền riêng của nó và thường sẽ không bảo đảm được xem xét nhanh.”

Thẩm phán Neil Gorsuch viết rằng: “Cuộc khủng hoảng biên giới hiện tại không phải là cuộc khủng hoảng Covid. Và các tòa án không nên duy trì các sắc lệnh hành chính được thiết kế cho một trường hợp khẩn cấp chỉ vì các quan chức được bầu đã không giải quyết được một trường hợp khẩn cấp khác. Chúng tôi là tòa án của pháp luật, không phải là nhà hoạch định chính sách cuối cùng.”

Cho rằng các thẩm phán được thiết lập để giải quyết một câu hỏi pháp lý hạn chế như vậy, một số người ủng hộ và chuyên gia pháp lý đã gợi ý rằng Tổng thống Biden — người đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội vì tiếp tục chính sách của Trump — nên tìm cách chấm dứt Tiêu đề 42 trước khi tòa án cân nhắc.

Giám đốc điều hành của Liên minh Nhập cư New York, Murad Awawdeh tuyên bố rằng: “Quyết định của Tòa án Tối cao hôm nay cấm chấm dứt Tiêu đề 42 là một thất bại nghiêm trọng về công lý đối với hàng ngàn người và gia đình, những người liên tục phải chịu bạo lực và sự tàn ác vì chính sách này. Trong nhiều năm qua, Tiêu đề 42 đã được chứng minh là một sự bóp méo khủng khiếp các giá trị của Mỹ, tồn tại như một bình phong cho chủ nghĩa bài ngoại và phân biệt chủng tộc.”

Ông tiếp tục: “Khi Tiêu đề 42 tiếp tục được chuyển qua các tòa án, nó đã dẫn đến nỗi đau không thể kể xiết và mất đi sinh mạng cho những người chỉ đơn giản là tìm kiếm tự do và an toàn ở Hoa Kỳ. Đây là điều không thể chấp nhận được về mặt đạo đức và luân lý, và Tòa án Tối cao nên xấu hổ vì họ tiếp tục duy trì một chính sách không khoan nhượng như vậy. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Biden thực hiện hành động có ý nghĩa và bảo đảm các biện pháp bảo vệ bổ sung cho những người xin tị nạn, chẳng hạn như một chế độ tị nạn nhân đạo và công bằng hệ thống cuối cùng có thể đạt được cho tất cả mọi người.”

Karine Jean-Pierre, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết trong một tuyên bố rằng lệnh “giữ nguyên chính sách Tiêu đề 42 hiện tại trong khi tòa án xem xét vấn đề vào năm 2023” và “tất nhiên, chúng tôi sẽ tuân thủ lệnh và chuẩn bị để tòa án xem xét.”

Julio Rank Wright, phó chủ tịch khu vực Mỹ Latinh của IRC, nói thêm rằng: “Việc chấm dứt các biện pháp hạn chế biên giới là điều cần thiết, nhưng điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải tăng cường tài trợ và nguồn lực nhân đạo cho các quốc gia xuất xứ và những quốc gia dọc theo các tuyến đường mà những người xin tị nạn đi theo để bảo đảm phản ứng đủ mạnh để đáp ứng thời điểm này.”

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT