Thăm dò: tin tưởng vào TT Trump không tăng, dù kinh tế phát triển  

Photo Credit: AP / Evan Vucci)

AP – Nền kinh tế vững chắc của Hoa Kỳ hiện đang không giúp gì nhiều cho TT Trump, cử tri Mỹ vẫn có cái nhìn khá đa dạng về ông, theo kết quả thăm dò mới nhất do AP-NORC công bố.

Gần 2/3 người được hỏi ý kiến chỉ dùng từ ngữ ‘tốt’ khi nhận xét về một nền kinh tế đã phát triển đạt kỷ lục về độ dài bền vững trong lịch sử, từ hơn một chục năm qua, bắt đầu từ thời của cựu TT Obama.

Nhưng số người cho là TT Trump đã góp phần làm cho kinh tế Hoa Kỳ sáng sủa như thế đã giảm đáng kể, dù kinh tế là lãnh vực mà TT Trump đạt con số ủng hộ cao nhất, thậm chí chỉ có 17% cho biết họ có được giảm thuế.

Có 47% người được hỏi ý kiến tán thưởng cách điều hành kinh tế của TT Trump, nhưng con số 38% tán thưởng nói chung dành cho ông khi kinh tế vững mạnh là một chỉ số thấp đối với một TT đương nhiệm.

Chỉ có khoảng 40% tỏ ra tán thành các chủ trương về thuế má và đàm phán mậu dịch của ông, có 55% chê bai về thuế và 59% chê bai về đàm phán mậu dịch.

Ngay cả khi TT Trump thường xuyên tán tụng nền kinh tế dưới thời của ông, kể cả con số thất nghiệp rất thấp là 3.6% và chứng khoáng phát triển mạnh thì chỉ có 26% người được hỏi cho là chủ trương về thuế mới của ông sẽ giúp phát triển kinh tế.

Thậm chí còn có 33% cử tri cho là thức ra thuế tăng chứ không giảm, các chuyên gia kinh tế cho là nhận định này phát xuất từ cảm nghĩ của dân chúng là thuế giảm quá ít và bị tiêu dùng hàng ngày ‘nuốt chửng’ và không ít người tỏ ra thất vọng về khoảng hoàn thuế khiêm tốn mà họ nhận được năm nay.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus