Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Thăm dò Reuters: Đa số dân chúng Mỹ phản đối tuyên bố chiến thắng của Trump

(Reuters) – Đại đa số cử tri Mỹ từ cả hai bên đều không chấp nhận tuyên bố chiến thắng sớm của Tổng thống Donald Trump trong kỳ tổng tuyển cử 2020, và hầu hết đều sẵn sàng chờ cho đến khi tất cả phiếu đều được kiểm trước khi quyết định ứng cử viên nào đắc cử, theo kết quả thăm dò mới được Reuters/ Ipsos công bố vào thứ 5. 

Khảo sát được thực hiện vào ngày 4 và 5 tháng 11 cũng cho thấy, công chúng không mấy quan tâm đến tuyên bố của Tổng thống rằng, kết quả bầu cử bị lũng đoạn nhằm phản đối nhiệm kỳ thứ hai của ông ta. 

Tổng thống Cộng hòa đang bị ứng cử viên Dân chủ Joe Biden dẫn trước ở Arizona và Nevada, và khoảng cách dẫn trước của ông Trump tại Pennsylvania và Georgia đang bị thu hẹp lại từng giờ, khi những tiểu bang này tiếp tục kiểm phiếu khiếm diện. Khi con đường đến chiến thắng hẹp lại trong tuần này, ông Trump than phiền mình là nạn nhân của gian lận đại trà nhưng không đưa ra được chứng cớ nào hậu thuẫn. 

Tổng thống khẳng định lẽ ra ông dẫn trước trong hầu hết các tiểu bang vẫn đang kiểm phiếu, và tuyên bố đắc cử sớm trong bài phát biểu lan man vào sáng sớm thứ Tư, trong đó ông đọc nhầm số liệu bầu cử trên toàn quốc. 

Theo  thăm dò, rất ít người dân Mỹ đồng tình với quan điểm của Tổng thống về bầu cử với 16% người tham gia, trong đó có 7% Dân chủ và 30% Cộng hoà, chấp nhận tuyên bố chiến thắng của ông Trump. 

84%, gồm 93% Dân chủ và 70% Cộng hoà trong số này, cho rằng, “các ứng cử viên không nên tuyên bố chiến thắng cho đến khi toàn bộ phiếu bầu được kiểm.” 

2/3 người Mỹ cho biết, họ tin tưởng vào giới chức bầu cử địa phương làm công việc của họ một cách trung thực, và 83% đồng tình rằng “nền dân chủ của chúng ta có thể chờ cho đến khi tất cả phiếu bầu được kiểm để biết ai thắng cử.” 

Thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến, bằng Anh ngữ, trên khắp nước Mỹ, với 1.115 người trưởng thành, trong đó có 524 Dân chủ và 417 Cộng hoà, có tỉ lệ sai số +/- 6%. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments