Home Breaking News Thăm dò: Gần một nửa số cử tri Cộng hòa sẽ tham...

Thăm dò: Gần một nửa số cử tri Cộng hòa sẽ tham gia đảng Trump

Gần một nửa số cử tri Cộng hòa nói rằng họ sẽ từ bỏ đảng vì nó hiện đang được cấu trúc và tham gia một đảng mới nếu cựu Tổng thống Donald Trump là lãnh đạo của nó, theo một cuộc thăm dò mới công bố hôm Chủ nhật.

Một cuộc thăm dò University/USA TODAY  cho thấy 46% cử tri Cộng hòa nói rằng họ sẽ từ bỏ GOP và tham gia đảng Trump nếu cựu tổng thống quyết định thành lập đảng này. Chỉ 29% cho biết họ sẽ ở lại với GOP, phần còn lại cho biết họ sẽ không quyết định trong sự kiện đó.

“Chúng tôi cảm thấy như đảng Cộng hòa không chiến đấu đủ cho chúng tôi, và tất cả chúng tôi đều thấy Donald Trump chiến đấu vì chúng tôi hết sức có thể”, một chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ và đảng viên Cộng hòa từ Milwaukee, nói với tờ báo. 

Trump đã không chỉ ra các chi tiết về tương lai chính trị của mình. Nhưng sau khi được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội thứ hai, Trump đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt đối với lãnh đạo Đảng Cộng hòa, cụ thể là Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.)

McConnell đã không bỏ phiếu để kết tội Trump với lý do là sự vi hiến của việc kết tội một tổng thống không còn giữ chức vụ. Nhưng sau cuộc bỏ phiếu trắng án của Thượng viện, McConnell nói Trump phải chịu trách nhiệm “về mặt đạo đức” đối với cuộc bạo động ngày 6/1 của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol và ám chỉ việc truy tố hình sự trong tương lai đối với cựu tổng thống vì những tội danh mà ông có thể đã phạm khi đương nhiệm.

McConnell nói trên sàn Thượng viện vào thời điểm đó: “Ông ấy vẫn chưa thoát khỏi bất cứ điều gì.”

“Mitch là kẻ tấn công chính trị cố chấp, ủ rũ và thiếu sinh khí, và nếu các Thượng nghị sĩ Cộng hòa đang đứng về phía ông ta thì họ sẽ không thắng lần nữa,” Trump ghi trong tuyên bố được tổ chức hành động chính trị của ông ta gởi ra. “Ông ta sẽ không bao giờ làm những gì cần làm, hoặc làm những gì đúng đắn cho quốc gia chúng ta. Lúc cần thiết và phù hợp, tôi sẽ ủng hộ những đối thủ vòng sơ bộ, những người ủng hộ Tạo dựng Nước Mỹ Vĩ đại lại, và chính sách Nước Mỹ trên hết của chúng ta. Chúng ta muốn một lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ, thấu đáo, và biết quan tâm.” Ông Trump khẳng định, sự yếu kém của Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Kentucky đã góp phần làm cho Cộng hoà mất thế đa số tại Thượng viện. “Sự cống hiến của McConnell vào công việc như thường lệ, những chính sách nguyên trạng, đã nhanh chóng khiến ông ta từ Lãnh tụ Đa số rớt xuống thành Lãnh tụ Thiểu số, và việc này sẽ càng ngày trở nên tồi tệ hơn.” 

Các cố vấn hàng đầu của Trump cho biết họ đang tập trung vào việc giúp đỡ những người bảo thủ đắc cử vào Quốc hội.

“Mục tiêu của chúng tôi là giành lại Hạ viện và Thượng viện”, Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump nói với Hill trong tuần này. “Chúng tôi sẽ xem xét các ghế do đảng Dân chủ nắm giữ. Tôi không biết tại sao McConnell quyết định đả kích tổng thống theo cách này”

Cuộc thăm dò University/USA TODAY Hoa Kỳ được thực hiện trong số 1.000 cử tri Trump, được xác định từ các cuộc thăm dò năm 2020 từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 2. Nó có sai số 3 điểm phần trăm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus