Thăm dò: đa số người dân Mỹ lên án các Tweets của TT Trump

Photo Credit: J. Scott Applewhite / AP

USA Today – Kết quả cuộc thăm dò ý kiến do USA Today/Ipsol Poll công bố cho thấy đa số dân chúng Hoa Kỳ nhận định các tweets phê phán 4 nữ dân biểu Dân Chủ của TT Trump là ‘không có tính cách Hoa Kỳ’

Nhưng hình ảnh của một nước Mỹ đang bị chia rẻ chính kiến trầm trọng đã được thấy rõ qua chuyện đa số cử tri Cộng Hòa được hỏi ý kiến về vụ này đã tỏ ra tán đồng ông Trump.

Có đến 68% người được hỏi ý kiến nhận định là các Tweets của TT Trump có tính cách gây hấn nhục mạ, nhưng có 57% cử tri Cộng Hòa đồng ý với TT Trump là các nữ dân biểu Dân Chủ nên ‘trở về xứ của họ’, với 1/3 cử tri Cộng Hòa ‘đặc biệt mạnh mẽ ủng hộ’ chuyện này.

Kết quả thăm dò cũng giải thich vì sao các lãnh tụ Cộng Hòa tỏ ra do dự trong việc phê phán TT Trump và nhiều nhà lập pháp lưỡng viện Cộng Hòa cũng không muốn nhận định gì cả.

Nhưng các quan sát viên nhận thấy ‘vụ mới nhất’ có thể gây thiệt hại cho TT Trump trong năm bầu cử 2020, vì đa số cử tri trung dung không đồng ý với các bức điện của ông và có đến 3/4 cử tri nữ giới mô tả chúng là ‘xúc phạm’

Cuộc cải vã về sắc tộc mới nhất đã làm lu mờ hẳn các vấn đề quan trọng khác của Hoa Kỳ như thương chiến với Trung Quốc, cải tổ luật di trú, làm sóng di dân biên giới, nợ trần và ngân sách quốc gia.

Các nhà quan sát chính trị cho là có thể cuộc tranh cử vào năm 2020 sẽ nặng về xung đột văn hóa sắc tộc hơn là các quan ngại về kinh tế hay chủ trương đối ngoại của Hoa Kỳ, nhất là đối với Iran và Bắc Hàn.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus