Monday, November 28, 2022
spot_img

Thăm dò: đa số dân chúng Mỹ bác bỏ chủ trương ngoại giao của TT Trump

AP – Đa số dân chúng Hoa Kỳ tỏ ra không tán đồng với đường lối ngoại giao của TT Trump hiện nay và khoảng 50% cho là vị trí của Hoa Kỳ trên trường quốc tế sẽ giảm sút trong năm 2020, đó là kết quả một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy.

Cuộc thăm dò do AP/NORC thực hiện, cũng cho thấy ý kiến của dân chúng Mỹ đã bị phân chia về kế hoạch rút quân Hoa Kỳ của TT Trump ra khỏi Syria và có thể sau này rút quân từ Afghanistan, nhưng cũng có khoảng ¼ người được hỏi về vấn đề này không có ý kiến.

Nhìn chung có tới 63% dân chúng Hoa Kỳ tỏ ra không tán đồng chủ trương ngoại giao của TT Trump, so với chỉ có 35% là tán đồng. Một lần nữa, chính kiến bị chia rẽ dữ dội về đảng phái, vì trong số những người tán thưởng, 76% là cử tri Cộng Hòa và chỉ có 8% là cử tri Dân Chủ mà thôi.

Samantha Flowers, nữ giáo viên cấp ba 30 tuổi, cư dân của Colombia, Missouri, nhận xét: “Tôi nghĩ cứ mỗi lần Hoa Kỳ phải ‘đụng trận’ với Bắc Hàn hay Nga thì phần thua thiệt bao giờ cũng ở về phía Mỹ, và cái cách mà TT Trump đối xử vời Mexico cũng làm giảm giá trị nói chung của Hoa Kỳ”

Ngược lại ông Richard Cleaverland, 65 tuổi, tài xế xe truck ở Ogden, Utah, lại nói: “Tôi nghĩ TT Trump làm việc tốt đấy chứ về Bắc Hàn. Ông ấy làm ăn tốt hơn bất cứ TT Hoa Kỳ nào trước đây, có TT Mỹ nào đối thoại sâu với Bắc Hàn như ông ấy đâu”

Về các chiến trận ở ngoại quốc hiện nay, có 39% cử tri được phỏng vấn đồng ý với chuyện rút 2,000 quân ra khỏi Syria, và có 35% nói họ không đồng ý. Có 56% cử tri Cộng Hòa ủng hộ chuyện này và chỉ có 26% cử tri Dân Chủ cũng thế.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments