Thăm dò: đa số dân chúng Hoa Kỳ tin tưởng Mueller hơn là TT Trump

Photo Credit: WP

Politico – Theo kết quả thăm dò mới nhất do Washington Post và Schar School của Đại học George Mason thực hiện thì ngày càng có thêm nhiều người Mỹ tỏ ý tin tưởng vào các sự kiện do ông Robert Mueller trình bày hơn là TT Trump.

Được thực hiện từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 2, cuộc thăm dò cho thấy có 56% người hỏi ý kiến tỏ ý sẵn lòng chấp nhận cách diễn giải của ông Mueller, so với chỉ có 33% đồng ý với những gì mà TT Trump tuyên bố.

Các nhà tổ chức thăm dò này đã lựa chọn một cách ngẫu nhiên những người họ muốn phỏng vấn và nhận ra có 32% người được hỏi là cử tri Dân Chủ, 39% là cử tri độc lập và 26% là cử tri của Cộng Hòa.

Trong bài diễn văn liên bang mới đây, TT Trump ám chỉ cuộc điều tra của ông Mueller về chuyện Nga chen vào bầu cử Mỹ năm 2016 là ‘cuộc điều tra có tính cách đảng phái một cách lố bịch’ làm cản trở nhiều tiến bộ lẽ ra Hoa Kỳ phải có.

Nhưng cuộc thăm dò Post-Schar lại cho thấy có một tình trạng khác xảy ra là có 57% người được hỏi ý kiến là họ chú ý nhiều đến ông Mueller hơn vì ông ấy ‘đang tìm ra sự thật’, so với 36% nhận định là chuyện làm của ông Mueller là đang muốn làm hại đến TT Trump về mặt chính trị.

Toán điều tra của ông Mueller đã truy tố hơn 30 người, kể cả các công ty của Nga về một loạt cáo buộc, từ gian dối trong tài chính khi vận động tranh cử đến khai man với Quốc Hội Hoa Kỳ. Có 8 người cho đến nay đã thú nhận có tội, có người đã nhận các bản án tù giam.

Tuy nhiên có tình trạng phân hóa chia rẽ trong các câu trả lời về đề mục ‘ông Mueller đã thực sự tìm thấy cái gì’, vì người ta để ý thấy ông vẫn chưa truy tố bất cứ ai trong ban vận động tranh cử TT Trump về chuyện Nga đã cố gắng tấn công tin tặc vào Dân Chủ và giàn dựng truyền thông nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus