Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thăm dò: đa số cử tri Cộng Hòa cho đóng cửa chính phủ gây bối rối cho đất nước

The Hill – Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất được công bố thì đa số các cử tri Cộng Hòa cho là “việc đóng cửa chính phủ liên bang đang gây bối rối cho đất nước Hoa Kỳ”

Đó là cuộc thăm dò do NPR/Ipsos thực hiện, theo đó có đến ¾ người được hỏi đã nói ‘việc đóng cửa chính phủ đang gây bối rối’. Hiện nay khi sắp chấm dứt tuần lễ thứ ba, vụ đóng cửa này sắp trở thành vụ đóng cửa chính phủ dài kỷ lục trong lịch sử Hoa Kỳ.

Cũng có gần 70% số người được hỏi thăm ý kiến nói vụ đóng cửa chính phủ đang gây ra tai hại cho đất nước và nền kinh tế Hoa Kỳ, cũng có 70% đồng ý là Quốc Hội cần thỏa thuận một ngân sách ngay lập tức để mở cửa lại.

Nhưng cũng có 30% số người được hỏi cho là ‘chính phủ nên duy trì bị đóng cửa như thế này, cho đến khi có được thỏa thuận về khoản ngân sách dùng để xây tường biên giới’

TT Trump từng nói ông yêu cầu một khoản chi phí là trên 5 tỉ đô la cho việc xây bức tường và sẽ không đặt bút ký vào bất cứ dự luật ngân sách nào, trừ phi trong dự luật có đề cập tới ngân khoản dành cho bức tường, nhưng bên Dân Chủ cũng cương quyết nói ‘không’ với bức tường.

Khi TT Trump kết thúc bài nói chuyện toàn quốc đầu tiên của ông từ Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc tối thứ ba, chỉ có 10% người được hỏi ý kiến nhận xét là ‘bài nói chuyện của ông có khả năng chấm dứt chuyện đóng cửa chính phủ ngay lập tức’

Có gần 40% số người được hỏi nói họ không nghe bài diễn văn này. Dù TT Trump nhiều lần dùng chữ ‘khủng hoảng’ khi nói về tình hình biên giới phía nam, chỉ có 38% số người được hỏi ý kiến tỏ ra đồng ý với ông về chữ này, nhưng đa số thì không.

TT Trump hôm nay cho hay ‘có thể ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia’ nếu như đàm phán với Dân Chủ lại tiếp tục thất bại.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments