Thăm dò: Cử tri Mỹ tin tưởng vào sức bền của Biden hơn Trump 

(Fox News) – Hàng tháng trời, Tổng thống Donald Trump và đồng minh đặt nghi vấn liệu đối thủ tranh cử 77 tuổi Joe Biden có mất sự sắc bén trí tuệ và liệu cựu Phó Tổng thống có sức bền để phục vụ quốc gia trong vai trò Tổng Tư Lệnh hay không. Tuy nhiên, kết quả thăm dò quốc gia cho thấy nhiều người Mỹ tin tưởng vào năng lực tinh thần và thể chất của cựu Phó Tổng thống hơn đương kim Tổng thống 74 tuổi. 

Theo khảo sát của Trường đại học Monmouth được công bố vào thứ 5, 52% cử tri ghi danh tin tưởng vào sức bền tinh thần và thể chất của ông Biden để thực hiện công việc đòi hỏi rất cao của một vị tổng thống. Trong khi chỉ 45% cử tri tham gia thăm dò tin tưởng như vậy vào ông Trump. 

Tuy nhiên, 1/3 lại “rất tin tưởng” đương kim Tổng thống có tinh thần và thể chất phù hợp để thực hiện công việc, so với 23% “rất tin tưởng” dành cho Biden.  

Tổng thống vào tháng 5 trong một cuộc phỏng vấn trên WJLA-TV đã tố cáo cựu Phó Tổng thống “không sắc bén đủ để trở thành tổng thống,” và Biden “không biết ông ta còn sống.” 

Xuất hiện trên Fox News vào tháng trước, ông Trump tuyên bố “Joe ở đâu đâu, không có ở đó. Mọi người đều biết. Và thật là buồn khi quý vị nhìn và trông thấy như vậy.” 

Khi được xướng ngôn viên Dough McKelway của Fox News hỏi tại buổi họp báo hồi đầu tuần liệu ông có kiểm tra suy giảm nhận thức hay không, Biden đáp, “Tôi thường xuyên xét nghiệm.” Cựu Phó tổng thống nhấn mạnh, “Tôi hầu như không thể chờ được để so sánh năng lực nhận thức của mình với năng lực nhận thức của người mà tôi đang tranh cử.” 

Trước đó vài phút, khi chỉ trích Trump nhấn mạnh ông ta không được tình báo báo cáo về những tường trình Nga đề nghị tiền thưởng cho Taliban sát hại lực lượng Mỹ, Biden cáo buộc “Vị Tổng thống này nói về năng lực nhận thức, ông ta dường như không nhận thức được những gì đang diễn ra.” 

Cả Trump và Biden lâu nay đều bị chỉ trích vì những phát rời rạc, lan mang, và cả nói hớ. 

Những nghi vấn về sức khỏe đương kim tổng thống lại một lần nữa tràn ngập trong những tuần vừa qua, sau những hình ảnh tại buổi lễ phát bằng trường Đại học Quân sự West Point. 

Đoạn băng cho thấy ông Trump từ từ, cẩn thận đi xuống từ bục khi Hiệu trưởng West Point, Trung tướng Darryl A. Williams đi bên cạnh được lan truyền với tốc độ chóng mặt, và thúc đẩy truyền thông tràn ngập những câu hỏi về sức khoẻ của Tổng thống. (Ông Trump dành hơn 1700 từ, lôi câu chuyện này ra chế giễu tại buổi tập hợp vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma.) 

Thăm dò của Đại học Monmouth được các nhân viên tổng đài điện thoại đặt câu hỏi trực tiếp với 867 cử tri ghi danh trên cả nước từ ngày 26-30 tháng 6. Khảo sát có sai số cộng, trừ 3,6%. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus