Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Thăm dò cho thấy Trump đang mất ủng hộ trong căn cứ cử tri cốt lõi 

(Forbes) – Trước bối cảnh ảnh hưởng đại dịch toàn cầu, nền kinh tế suy sụp và bất ổn dân sự diễn ra khắp nơi, Tổng thống Donald Trump phần nào mất đi vị thế quan trọng trong những nhóm tôn giáo và sắc dân quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử, theo một thăm dò mới nhất. 

Do viện Nghiên cứu Tôn giáo Công cộng thực hiện trên 1.003 cử tri, thăm dò cho thấy điểm ưa chuộng dành cho ông Trump giảm 16  điểm từ tháng 3 xuống còn 41% so với 55% ngược lại. 

Thăm dò cũng chỉ ra, mức độ ủng hộ ông Trump giảm 6 điểm trong số cử tri Cộng hoà và 7 điểm trong số cử tri độc lập, trong khi giảm 10 điểm ở những tiểu bang Cộng hoà và những tiểu bang chiến trường trong bầu cử 2020. 

Kết quả thăm dò cũng cho thấy, Trump mất chỗ đứng đáng kể trong số những nhóm tôn giáo tạo nên căn cứ cử tri cốt lõi của ông, bao gồm cử tri Mỹ trắng theo Tin lành truyền bá Phúc âm, cử tri Mỹ trắng theo Tin lành chính thống, và cử tri Mỹ trắng theo Công giáo. Ông Trump mất điểm hai con số trong những này. 

Chỉ số tín nhiệm dành cho ông Trump giảm 19 điểm xuống 47% trong số cử tri Mỹ có trình độ dưới đại học, nhóm mà ông đã dành được 67% ủng hộ trong năm 2016, theo thăm dò tại phòng phiếu của tờ New York Times. 

Nhóm duy nhất mà ông Trump dành thêm điểm trong thăm dò này là cử tri Mỹ trắng có trình độ đại học, tăng 3 điểm, trong khi ông vẫn giữ nguyên phong độ tín nhiệm với nhóm cử tri Tin lành không phải da trắng ở mức 40%. 

Sự trượt dốc của ông Trump trong số cử tri cốt lõi trùng hợp với kết quả thăm dò rộng lớn hơn trong đại dịch virus corona. Biden dẫn đầu trong kết quả thăm dò trung bình của  RealClearPolitics tăng từ 4,3% vào cuối tháng 2 đầu đại dịch lên 7.2% vào lúc này. Biden cũng dẫn đầu liên tục tại các tiểu bang thay đổi trọng yếu như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Trump chật vật giành lại chỗ đứng chính trị vào lúc số ca nhiễm virus corona tăng hơn 2 triệu tại Mỹ, với hơn 110.000 người tử vong, và tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao ngất ngưỡng 13.3%. 

Trump dễ dàng vượt qua được thất sủng sau vụ Charlottesville, cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, với sàn chỉ số tín nhiệm vững chắc trung bình 40%, làm gia tăng hy vọng tái đắc cử bất chấp thực tế ông chưa bao giờ có được tỉ lệ tín nhiệm tích cực trong nhiệm kỳ tổng thống. Nhưng kết quả thăm dò lần này đặt ra nghi ngờ khả năng không bị phá vỡ của mức sàn này, cho thấy tình hình khốc liệt, và việc Tổng thống giải quyết một cách yếu kém có thể làm lung lay niềm tin trong cử tri cốt lõi về khả năng lãnh đạo của ông. Trong khi những cử tri này có thể không bỏ sang Biden, nhưng ông Trump có thể gặp khó khăn trong việc khuấy động nhiệt tình của họ vào ngày bầu cử, và như vậy có thể thu hẹp khả năng một nhiệm kỳ thứ hai. 

Hương Giang (Theo Forbes) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments