Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã nới rộng khoảng cách với Tổng thống Donald Trump sau cuộc tranh luận tổng thống hỗn loạn vào ngày 29 tháng 9, theo một cuộc thăm dò của NBC News / Wall Street Journal công bố hôm Chủ nhật.

Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10, hai ngày sau cuộc tranh luận hỗn loạn . Cuộc thăm dò được hoàn thành ngay trước thông báo rằng Trump đã xét nghiệm dương tính với coronavirus và nhập viện tại Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed ở Bethesda, Maryland.

Biden hiện dẫn trước tổng thống 14 điểm, với 53% cử tri đã đăng ký ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ và 39% ủng hộ Trump. Cuộc thăm dò cho thấy một bước nhảy vọt 6 điểm cho Biden từ cuộc thăm dò của NBC / WSJ ngày 20 tháng 9. Biden dẫn đầu trong cuộc thăm dò trước đó là vào tháng 7 với 11 điểm. 

Sự sụt giảm lớn nhất đối với Trump là ở những người cao tuổi và phụ nữ , những người hiện đang ủng hộ Bide lần lượt là 62% -35% và 58% -33%.

49% cử tri nói rằng Biden đã làm tốt hơn trong cuộc tranh luận hôm thứ Ba so với 24% cho rằng Trump làm tốt hơn. 17% không cho rằng ứng viên nào làm tốt hơn ứng viên kia. 

Nhìn chung, 73% những người được hỏi cho biết các cuộc tranh luận sẽ không ảnh hưởng đến cách họ bỏ phiếu.

43% cử tri tán thành việc Trump làm tổng thống, giảm hai điểm so với cuộc thăm dò cuối cùng của NBC News / WSJ.

85% số người trả lời câu hỏi nói tính khí của Biden phù hợp với vai trò tổng thống hơn Trump. Tỷ lệ này ở Trump là 26%.

Biden đồng thời giành ưu thế trước Trump với quan điểm về các chủ đề như quan hệ sắc tộc, y tế và Covid-19. Trái lại, Trump được đánh giá cao hơn về kinh tế, dù tỷ lệ ủng hộ đã giảm 3 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò mới.

Cuộc thăm dò cũng là cuộc thăm dò đầu tiên của NBC News / WSJ kể từ khi Trump đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao. 35% cử tri ủng hộ đề cử của Barrett trong khi 33% phản đối. 30% cho biết họ chưa có đủ thông tin để đưa ra ý kiến.

50% cử tri cho biết họ muốn Thượng viện chờ đợi để thay thế ghế của Tòa án Tối cao cho đến sau cuộc bầu cử, trong khi 38% muốn thông qua ngay lập tức.

TH