Thăm dò: 74% nói rằng các cựu viên chức nên tuân theo trát đòi của quốc hội

Photo Credit: News Communications, Inc.

Theo một cuộc thăm dò mới của Hill-HarrisX, về việc chính quyền Trump ngăn chặn các cựu viên chức Tòa Bạch Ốc xuất hiện trước Quốc hội 

Gần 74%, cho biết họ tin rằng các cựu viên chức cao cấp  của Tòa Bạch Ốc nên được yêu cầu điều trần trước Quốc hội khi họ được triệu tập, theo cuộc thăm dò. Chỉ 26 % cho biết họ tin rằng các cựu viên chức không cần phải điều trần.

Cuộc thăm dò diễn ra trong ngày 24-25 tháng 5, đa số điều phản đối mạnh mẽ các cựu viên chức Tòa Bạch Ốc chống lại các trát đòi của quốc hội. Ngay cả những người Cộng hòa, cho rằng các cựu viên chức chính quyền nên điều trần trước Quốc hội khi họ được yêu cầu xuất hiện.

Các cử tri độc lập cho rằng, các cựu viên chức Tòa Bạch Ốc nên xuất hiện trước trát đòi của quốc hội, với 73% ủng hộ và 27% thì không. 

Các cử tri tự xưng là bảo thủ cũng ủng hộ ý kiến ​​này, với 71% số người được hỏi cho biết họ nghiêng về phe bảo thủ ủng hộ các cựu viên chức làm chứng và 56% tự xưng là những người bảo thủ mạnh mẽ đồng ý.

Hôm thứ ba, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (DN.Y.) nói rằng Tòa Bạch Ốc đã chỉ thị cho bà Hope Hicks, một cựu cố vấn của TT Trump và cho một phụ tá của ông Donald McGahn, cựu nhân viên cao cấp của Tòa Bạch Ốc, không được cộng tác với các trát đòi của Quốc Hội.

Ông Nadler giải thích: “TT Trump không có căn bản luật pháp nào cho phép ông ấy ngăn cản các nhân chứng này phải tuân theo yêu cầu của chúng tôi, theo luật liên bang thì khi các tài liệu rời Tòa Bạch Ốc nhiều tháng trước thì chúng không có quyền hành pháp đặc biệt của TT bảo vệ gì cả”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus